Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 27/5, tại Đà Nẵng, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5) với chủ đề: “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.

Dự lễ có Gs.Ts Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, ông Kidong Park -Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và 1.000 thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ hãy nói không và từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe cả cộng đồng.

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên hội đồng quản lý quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 nghìn ca tử vong, một con số đáng báo động.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề: “Thuốc lá và bệnh tim mạch” để truyền tải và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính chiếm đến 30% tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, 20% do đột quỵ,tất cả đều vì sử dụng thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng - Hình 1

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, việc sử dụng thuốc lá gây ra những tổn hại lớn lao đến sức khỏe, đồng thời, gây tổn thất về kinh tế. Theo điều tra, số tiền người dân Việt Nam phải chi trả để mua thuốc lá lên đến 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, chi phí điều trị chỉ 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra lên đến 24 nghìn tỷ đồng/năm.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kêu gọi: “Người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ kiên quyết không nên hút thuốc lá vì một thế hệ tương lai đất nước khỏe mạnh. Nếu đã lỡ nghiện thuốc lá thì nên bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh. Tôi cũng mong rằng mọi người thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt những vi phạm về thuốc lá ở nước ta phải được thực hiện nghiêm túc, tại các cơ quan, ban ngành lãnh đạo phải làm gương, là người đi đầu. Như vậy mới có thể phòng chống hiệu quả tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ tử vong từ các bệnh do thuốc lá gây ra”, ông Tiến nhấn mạnh.

Trên thế giới, theo thống kê của WHO mỗi năm có khoảng 7 triệu ca tử vong do các vấn đề liên quan tới thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá lại là nguyên nhân chính gây nên các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ - căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tại Việt Nam nhiều năm qua các trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích. Một trong số những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khoẻ, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự đói nghèo.

Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành của Việt Nam trong năm 2015 số tiền mà người Việt Nam bỏ ra mua thuốc lá lên tới 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra lần lượt là: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hoá – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/năm.

Ngay sau lễ mít tinh, hơn 1000 sinh viên Đà Nẵng đã tham gia nhảy Flashmob tại khu vực Nhà Hát Trưng Vương và diễu hành trên các tuyến phố Đà thành để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.

Lộc Xanh

Bài liên quan

Tin mới

Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn
Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 04 đối tượng liên quan cùng nhiều tang vật bị thu giữ.

Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến
Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) tại Khu dân cư Phú Hòa 1, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch
Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song quá trình chấn chỉnh này cũng tác động tới tâm lý thị trường. Các thị trường này, "không làm không được", xử lý người sai bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp".

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Vừa qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 264/KH-BCĐ389 về Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2022, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thời gian triển khai đến hết quý I năm 2023.

Yên Phong đề cao vai trò cấp ủy Đảng trong quản lý trật tự xây dựng
Yên Phong đề cao vai trò cấp ủy Đảng trong quản lý trật tự xây dựng

Để chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD), tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép, UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác này.

Ông Cao Anh Minh được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP. HCM
Ông Cao Anh Minh được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP. HCM

Sáng 01/12, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã trao quyết định của UBND Thành phố bổ nhiệm ông Cao Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP. HCM (HTV) giữ chức vụ Tổng Giám đốc.