Cà Mau: Xuất hiện 4 đoạn sạt lở bờ biển nghiêm trọng

17:26:00 21/09/2020

THCL - Tỉnh Cà Mau đang xuất hiện 4 đoạn sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài hơn 5,2km; trong đó, có hơn 3.250m đê bị sạt lở nghiêm trọng, rình rập nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.

 Vào chiều 21/9, ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết kết quả khảo sát vào đầu tháng 8 vừa qua cho thấy toàn tuyến đê biển Tây, tỉnh Cà Mau đang xuất hiện 4 đoạn sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài hơn 5,2km; trong đó, có hơn 3.250m đê bị sạt lở nghiêm trọng, rình rập nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào. Nguy hiểm nhất là tại 4 điểm chính: từ Dòng Cát đến Tiểu Dừa, Ba Tĩnh đến T25, Nam Kinh Mới và Đá Bạc đến Sào Lưới. Hiện ở những đoạn sạt lở này đai rừng chỉ còn rất mỏng, có nơi không còn đai rừng.

Cà Mau xuất hiện 4 đoạn sạt lở bờ biển nghiêm trọngCà Mau xuất hiện 4 đoạn sạt lở bờ biển nghiêm trọng

Mặc dù bên ngoài đê biển đã có kè bằng công nghệ ly tâm, nhưng do chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện nên sóng biển vẫn tiếp tục ảnh hưởng gây sạt lở. Ở những vị trí chưa có kè bảo vệ thì diễn biến sạt lở càng nghiêm trọng hơn. Nếu các đoạn nói trên không được xử lý khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân đê và có thể gây vỡ đê trong mùa mưa bão năm nay. ‘‘Một khi xảy ra tình trạng vỡ đê sẽ để lại tổn thất rất lớn không chỉ đối với đời sống, sản xuất của người dân bên trong đê, mà về lâu dài có thể phá vỡ quy hoạch sản xuất do nước biển tràn vào vùng ngọt gây xâm nhập mặn.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ hơn 29 tỷ đồng để thực hiện 3 công trình khẩn cấp khắc phục sạt lở đê biển Tây.

Cụ thể, đoạn sạt lở Hương Mai +7.900m hướng về Tiểu Dừa thuộc huyện U Minh có chiều dài 610m; đoạn sạt lở Nam, Bắc Kênh Mới và đoạn từ Đá Bạc +2.000m hướng về Sào Lưới thuộc huyện Trần Văn Thời có chiều dài 500m; đoạn sạt lở từ Ba Tĩnh đến T25 thuộc huyện Trần Văn Thời có chiều dài 1.900m.

Thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp phi công trình; đặc biệt là các công trình kè phòng chống, khắc phục sạt lở tại các vị trí xung yếu ven biển có chiều dài hơn 28,7km, với kinh phí đầu tư 958,7 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau như: vốn Trung ương hỗ trợ, vốn ngân sách tỉnh, vốn của doanh nghiệp…

Nhờ đó, Cà Mau đã khắc phục được hàng trăm hecta rừng phòng hộ, góp phần bảo vệ đê biển. Tuy vậy, tình hình bất lợi của thời tiết khiến đê biển xuất hiện thêm nhiều vị trí sạt lở mới. Tình trạng sạt lở bờ biển của tỉnh diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng hơn.

PV

Từ khóa: Cà Mau sạt lở

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành