Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các ngân hàng Trung ương sẵn sàng tung đòn mạnh để áp chế lạm phát

Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF đã điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2022 của cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, đồng thời cảnh báo áp lực giá tăng cao có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo do sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và giá năng lượng cao.

Giá tiêu dùng tăng cao nhất trong hàng thập kỷ đã khiến các ngân hàng Trung ương phải can thiệp mạnh tay. Trong khi Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến trong ngày hôm nay sẽ tăng lãi suất, thì Ngân hàng Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng cân nhắc thực hiện bước đi tương tự từ tháng 03/2022.

Tuy nhiên, câu hỏi về tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ, cũng như tác động đối với giá cả và hoạt động kinh tế lại đang khiến các thị trường lo ngại.

Là yếu tố gây bất ngờ trong năm 2021, lạm phát được dự báo tiếp tục gây ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm nay. Đặc biệt, tại các nền kinh tế phương Tây, lạm phát được ghi nhận cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tháng 12/2021, tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung Châu Âu tăng tới 5% trong 01 năm, chưa từng thấy kể từ khi Cơ quan thống kê Châu Âu Eurostat thành lập năm 1997. Tại Anh, lạm phát cũng cao nhất trong vòng 30 năm và ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới đang chứng kiến giá tiêu dùng tăng 7% trong năm 2021, cao nhất kể từ năm 1982.

Khách hàng trong một siêu thị ở Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 10/6. Ảnh: Getty Images
Khách hàng trong một siêu thị ở Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 10/6. Ảnh: Getty Images.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Greg Mcbride tại Bankrate.com, biến thể Omicron lây lan và đẩy giá cả tăng lên đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải thay đổi chiến lược. Các thị trường dự báo sẽ có 4 đợt tăng lãi suất ở mức 25 điểm phần trăm mỗi đợt và bắt đầu ngay từ tháng 03/2022.

“FED đang chịu áp lực phải kiềm chế lạm phát và điều này đã làm thay đổi quan điểm của họ. Họ đã từ trạng thái thoải mái với lạm phát cao, coi nó là tạm thời trong năm 2021 và đến bây giờ nhận ra rằng họ đang ở phía sau, cần phải tăng tốc" - chuyên gia phân tích tài chính Greg Mcbride nói.

Tương tự tại Canada, tỷ lệ lạm phát trong tháng 12/2021 đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 30 năm, khi người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng tạp hóa và thiết bị gia dụng. Ngân hàng Trung ương nước này dự kiến sẽ tăng lãi suất ngay trong ngày hôm nay, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại lạm phát cao sẽ kéo dài. Ngay cả Ngân hàng Trung ương Châu Âu dù cho rằng, đây là một xu hướng nhất thời, song mới đây cũng đã tăng dự báo lạm phát trong năm nay lên 3,2%, cao gấp 2 lần so với dự báo cách đây chỉ 03 tháng. Không chỉ các nền kinh tế phát triển, hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều đang phải gồng mình chống chọi với một khoảng thời gian khắc nghiệt khi biến thể Omicron dễ lây lan đã gây ra một làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế mới đây điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2022 của cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, đồng thời cảnh báo áp lực giá tăng cao có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo do sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và giá năng lượng cao. Theo IMF, dù đã có sự chuẩn bị tốt hơn, song các quốc gia vẫn cần cảnh giác trước sự tàn phá kinh tế mà làn sóng lây nhiễm Covid-19 có thể gây ra.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.