Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cấm sử dụng khí NO2 cho mục đích giải trí

09:34:00 30/05/2019

THCL - Ngày 29/5/2019, Bộ Y tế có công văn phúc đáp công văn của UBND TP. Hà Nội về việc khuyến cáo tác hại của khí N2O.

Trước những tác hại do việc một số người tự ý sử dụng khí N2O như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, ngày 29/5/2019, Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP. Hà Nội về việc cấm sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí, chỉ được sử dụng trong công nghiệp.

Công văn của Bộ Y tế gửi UBND TP. Hà Nội về việc nhất trí cấm sử dụng bóng cười

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí N2O với sức khỏe con người.

Bộ Y tế cũng cho biết, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và theo quy định thì loại khí này chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Hiện tại, trong danh mục các hóa chất cấm sử dụng và hạn chế phạm vi sử dụng của Bộ Y tế ban hành không có khí N2O. Bộ Y tế cũng chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị y tế có thành phần khí N2O.

Trước đó, tháng 10/2018, UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế khuyến cáo tác hại của N2O và tăng cường quản lý loại khí này trong sản xuất kinh doanh.

Sử dụng "bóng cười" với số lượng lớn và thường xuyên sẽ tổn hại thần kinh nghiêm trọng

Theo các chuyên gia, trong "bóng cười" hoàn toàn là khí Dinitơ monoxit - N2O. Hít bóng cười có thể gây chóng mặt nhanh chóng. Rủi ro khi sử dụng "bóng cười" có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách sử dụng. Sử dụng "bóng cười" có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch và hệ thần kinh.

Sử dụng "bóng cười" thường xuyên có thể dẫn tới sự thiếu hụt vitamin B và thiếu máu trong cơ thể. Thiếu vitamin B có thể gây ngứa ran ở ngón tay, ngón chân kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới tê liệt và khó đi lại...

Ngọc Lan

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành