Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Thương hiệu trên "đất vàng" hay chuyển thành thương hiệu đất trồng cỏ?

Dự án khách sạn Hạ Long View, tại phường Bãi Cháy do Công ty TNHH Kim Nam Devyt làm chủ đầu tư với tổng mực đầu tư hơn 64 tỷ đồng.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án.
Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án.

Ngày 12/06/2002, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 903/QĐ-UB về việc chấp thuận dự án xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam Quảng Ninh, tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Dự án Hạ Long View sau 2 thập kỷ vẫn hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm nằm giữa trung tâm du lịch của thành phố Hạ Long.
Dự án Hạ Long View sau 2 thập kỷ vẫn hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm nằm giữa trung tâm du lịch của thành phố Hạ Long.

Theo quyết định này, dự án có tổng diện tích là 27.000m2 với quy mô công trình khách sạn 3 sao, 150 phòng, có chiều cao công trình 9 tầng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Thương hiệu & Công luận, hiện tại, ở khu đất được quy hoạch triển khai dự án vẫn đang là một bãi đất trống, hoang dại, cỏ mọc um tùm.

Bức tường kè được chủ đầu tư xây dựng từ nhiều năm trở nên cũ kỹ, rêu phong
Bức tường kè được chủ đầu tư xây dựng từ nhiều năm trở nên cũ kỹ, rêu phong.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu & Công luận, một người dân gần khu vực này cho biết: Từ khi được quy hoạch dự án này mới xây dựng được trạm biến áp và hệ thống kè bên dưới.

“Mặc dù ở đây nhiều năm nhưng tôi không hề thấy sự hoạt động của máy móc hay con người gì cả. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần lên các cấp có thẩm quyền về việc dự án chậm triển khai, ảnh hưởng tới môi trường, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất của nhà nước nhưng dự án cũng không có gì thay đổi.” Bà N.T.N người dân sinh sống gần khu vực này chia sẻ.

Luật Đất đai điều chỉnh

Theo quy định của Luật Đất đai 2003 (đã hết hiệu lực) và Luật Đất đai năm 2013 (đang có hiệu lực) thì, trong trường hợp chủ sử dụng đất không sử dụng đất trong một thời gian nhất định, sẽ bị Nhà nước thu hồi.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 quy định một trong các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai bị Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Theo người dân địa phương, đây là khu nhà điều hành của dự án
Theo người dân địa phương, đây là khu nhà điều hành của dự án.

Căn cứ quy định của Luật Đất đai cho thấy, việc UBND tỉnh Quảng Ninh không thu hồi đất đối với dự án của Công ty TNHH Kim Nam Devyt bị chậm tiến độ suốt 20 năm (từ năm 2002 đến tháng 01/2022) là vi phạm pháp luật về đất đai, gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước.

Tại sao dự án nằm ở vị trị đắc địa, chậm tiến độ 2 thập kỷ chưa bị thu hồi?
Tại sao dự án nằm ở vị trị đắc địa, chậm tiến độ 2 thập kỷ chưa bị thu hồi?.

Được biết, thời gian qua chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong việc rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân và lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư. Giai đoạn từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã thực hiện thu hồi, hủy bỏ trên 110 dự án chậm tiến độ, quá thời hạn nghiên cứu, không phù hợp với quy hoạch lớp trên.

Đặc biệt, năm 2021, tỉnh đã tiến hành kiểm tra trên 1.500 trường hợp liên quan đến quy hoạch, xây dựng. Trong đó đã phát hiện hơn 380 trường hợp xây dựng sai quy định. Các huyện, thành phố trong tỉnh đã ban hành 331 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt trên 6,7 tỷ đồng.

Công ty TNHH Kim Nam Devyt hoạt động ra sao, dự án trên đã thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước như thế nào, vì sao dự án Dự án Khách sạn Hạ Long View “đắp chiếu” 2 thập kỷ nhưng không bị thu hồi? Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong bài viết tiếp theo!

Trần Trang

 

Bài liên quan

Tin mới

Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã lên kế hoạch thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. 

Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng
Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký phê duyệt tại Quyết định số 964/QĐ-TTg về chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030
Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030

Sáng 11/08, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 12 tỉnh, thành phía Bắc.

Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum
Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021.

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng vừa ký ban hành Kế hoạch số 395/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp
Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp

Ngày 10/8, tại khu vực Km 182+200 Quốc lộ 4D, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Máy đang vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp từ Mường Khương ra Tp Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bằng xe máy.