Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cận cảnh toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang cả thập kỷ

08:33:00 05/06/2019

THCL - Với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, thế nhưng sau gần 10 năm thi công, những dự án này vẫn đang bị bỏ hoang khiến người dân không khỏi xót xa.

Nằm cạnh cạnh tòa nhà Keangnam, dự án Vicem Tower do Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng (Hà Nội), với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại.

 

Dự án Vicem Tower chỉ mới xây dựng xong phần thô sau 8 năm thi công

Vicem Tower được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau ba năm nhưng công trình Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô và chủ đầu tư đã phải lùi thời hạn hoàn tất sang quý 3/2017.

Bên cạnh đó, số vốn đầu tư cũng tăng lên 2.743 tỷ đồng, tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với ban đầu.

Cổng trước dự án luôn trong tình trạng cửa đóng then cài

Liên quan tới công trình này, ngày 20/3/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án.

Được biết, dự án hoàn thành phần thô sau khi ngưng tiến độ từ năm 2015 do Vicem đã có chủ trương chuyển nhượng cho đối tác khác nên chỉ thực hiện những gói thầu đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng thi công.

Theo báo cáo của Vicem, lý do của việc chuyển nhượng là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không đánh giá đúng giá cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá tham khảo cùng thời điểm chỉ 28 USD/tháng). Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, theo chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Vì vậy, từ năm 2015, Vicem đã xúc tiến và báo cáo Bộ Xây dựng xin chuyển nhượng dự án.

Phía sau Vicem Tower trở thành nơi để tập kết rác hay được dán chằng chịt những tờ rơi quảng cáo

Trúc Mai

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành