Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cần làm rõ vụ bổ nhiệm “thần tốc” đối với ông Trần Tú Khánh?

11:44:00 27/06/2019

THCL - Con đường “hoan lộ” của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) được dư luận cho rằng là khá trơn tru, nhanh và “thần tốc”?

Một số cơ quan báo chí lên tiếng việc bổ nhiệm sai quy định đối với ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo), quy hoạch Thứ trưởng, khi ông này chưa phải chuyên viên chính. Đồng thời ,có sự “ưu ái” đến kỳ lạ, gần 3 năm mới chính thức nâng ngạch bậc là việc làm hiếm gặp trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ từ trước tới nay.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết đã nắm được sự việc mà báo chí nêu và đang yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ báo cáo và sẽ sớm thông tin lại cho báo chí. 

Dư luận cho rằng, Bộ Nội vụ không chỉ dựa vào báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời, mà cần phải vào cuộc để thanh tra, kiểm tra có sự khuất tất, mờ ám hay không? Vì sự việc đã quá rõ ràng, chính bà Lê Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ đã ký Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB, thừa nhận, năm 2016, ông Trần Tú Khánh còn thiếu chuyên viên chính, nhưng vẫn được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính.

Tháng 12/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh (SN 1978, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh) vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, rồi tiếp tục được quy hoạch nguồn vào vị trí Thứ trưởng của bộ này, khi chưa phải “chuyên viên chính” là việc làm sai nguyên tắc, trái với quy định của Nhà nước về công tác bổ nhiệm cán bộ, gây ra nhiều hoài nghi, bức xúc.

Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: Internet)

Sau khi tìm hiểu quá trình công tác của ông Trần Tú Khánh, một điều mà bất cứ ai cũng nhận ra đó là con đường thăng tiến của nhân vật này khá trơn tru, nhanh và còn có dấu hiệu “thần tốc”, đặc biệt sau khi ông Khánh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kinh tế (ngày 20/4/2015), với đề tài “Chính sách phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. 

Tám tháng sau, ngày 17/11/2015, ông Trần Tú Khánh từ vị trí Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Đại học Vinh (nhiệm kỳ 2015-2020). 

Và chỉ tròn 1 năm sau (12/2016), ông Khánh tiếp tục được Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động, bổ nhiệm thẳng lên chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch –  Tài chính và quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng, khi chưa phải là “chuyên viên chính”.

Điều này, có thể dễ dàng nhận thấy, chỉ trong 1 năm, ông Trần Tú Khánh liên tiếp thăng tiến chức vụ đến chóng mặt - đó là từ Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch lên chức Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Vinh và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Dư luận cho rằng, việc bổ nhiệm này là “rất bất thường”? Bất thường từ thiếu nợ tiêu chuẩn “chuyên viên chính”; bất thường 1 năm tăng đến 2 chức vụ và còn được quy hoạch lên Thứ trưởng - có đúng với quy định của Nhà nước hay không? Trường hợp này, sẽ xử lý thế nào để giữ nghiêm kỷ luật công chức, công vụ và pháp chế?...

 Trúc Mai

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành