Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo: Bão số 8 có gió giật cấp 14, sóng cao 8 m

Sáng nay 22/10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin với báo chí một số nhận định về diễn biến bão số 8 trên Biển Đông.

Cụ thể lúc 7 giờ sáng nay, tâm bão số 8 ở vị trí vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc, 116,3 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, tức là từ 100 - 115 km/giờ, giật cấp 14.

Đặc biệt, vùng hoàn lưu của cơn bão rất rộng khi vùng biển có gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 180 km tính từ tâm bão; gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên có bán kính khoảng 80 km tính từ tâm bão.

Cơn bão số 8 khiến biển động dữ dội ở Hoàng Sa và bắc Biển Đông với sóng cao từ 6 - 8 mCơn bão số 8 khiến biển động dữ dội ở Hoàng Sa và bắc Biển Đông với sóng cao từ 6 - 8 m

Ông Trần Quang Năng cho biết, hiện tại bão số 8 nằm trong rãnh thấp có trục qua Nam Bộ hoạt động yếu và khu vực phía bắc có tác động yếu của không khí lạnh. Khu vực bão hoạt động có nhiệt độ bề mặt nước biển cao khoảng 29 độ C.

Hiện tại bão có cường độ cấp 10 - 11, nhưng do tác động của các yếu tố phân tích ở trên, trong 24 giờ tới, bão số 8 sẽ tiếp tục mạnh. Nhiều khả năng, cơn bão sẽ mạnh nhất khi hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa với gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14. Cho đến khi bão đi vào khu vực phía trong kinh tuyến 112 độ kinh đông thì sẽ có xu hướng giảm dần, khi nhiệt độ nước biển khu vực này giảm dần ở khoảng 27 - 28 độ C.

Cho đến khi vượt qua kinh tuyến 112 độ kinh đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 10 - 15 km/giờ hướng vào đất liền các tỉnh Trung bộ.

Đặc biệt, ông Trần Quang Năng cảnh báo, do ảnh hưởng của bão số 8, vùng biển quần đảo Hoàng Sa và khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11 - 12, giật cấp 14. Sóng biển cao từ 6 - 8 m khiến biển dộng dữ dội.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9.

Dự báo từ ngày 24/10 gió mạnh có các vùng biển này có xu hướng tăng lên, phụ thuộc vào diễn biến cường độ bão số 8.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Những điều cần biết về mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam
Những điều cần biết về mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Theo kế hoạch, sáng 8/3, Hải Dương cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.

Tháng 3, nhiều mẫu ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng
Tháng 3, nhiều mẫu ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhằm thu hút khách hàng cũng như "đẩy" xe sản xuất từ năm ngoái, nhiều mẫu ô tô được các đại lý giảm giá cả trăm triệu đồng.

35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào TP.HCM âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào TP.HCM âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngày 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép tại một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM) đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Việt Nam có tỷ lệ sếp nữ ngành thương mại điện tử dẫn đầu Đông Nam Á
Việt Nam có tỷ lệ sếp nữ ngành thương mại điện tử dẫn đầu Đông Nam Á

Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ ở bậc quản lý doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) là 46%, dẫn đầu Đông Nam Á. Xếp thứ hai và ba là Thái Lan và Philippines, với 44% và 39%.

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 của cán bộ, công chức, người lao động
Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 của cán bộ, công chức, người lao động

Trong tháng 4 và tháng 5/2021, người lao động sẽ được nghỉ 3 kỳ nghỉ lễ là giỗ Tổ Hùng Vương, giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao Động.

Agribank thực hiện tiết kiệm chống lãng phí nhằm hỗ trợ khách hàng
Agribank thực hiện tiết kiệm chống lãng phí nhằm hỗ trợ khách hàng

Trên cơ sở bám sát nội dung chương trình hành động của ngành Ngân hàng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 tại Quyết định số 107/QĐ-NHNN Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank đã xây dựng chương trình hành động về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, với nội dung cụ thể, toàn diện.