Trước đó, chiều 30/9, một số học sinh nhà trường có nhận chai nước ngọt được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường. Sau khi sử dụng, một số học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc như đau bụng, mệt mỏi... Một số em có biểu hiện nặng được đưa đến bệnh viện theo dõi sức khỏe.
Hiện tình hình sức khỏe của học sinh đã ổn định. Các đơn vị chức năng của huyện Thanh Oai đang khẩn trương làm rõ sự việc.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai đã thông tin để các trường trên địa bàn tăng cường phối hợp với các bậc phụ huynh, giáo dục con em không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.
Sáng 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông tin cảnh báo tới Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về hiện tượng học sinh bị đau bụng khi sử dụng nước uống được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường quán triệt các nhà trường tuyên truyền đến học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh cổng trường và trên địa bàn; tăng cường quản lý, chỉ đạo bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong trường học.
Đồng thời, cùng ngày 1/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, giám sát sự cố an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai. Theo đó, Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai có tổng số 1.037 học sinh, nhà trường không tổ chức ăn bán trú. Khoảng 13h20' ngày 30/9, tại cổng trường có một nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm Trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh Trường THCS Bình Minh, trong đó có 263 học sinh đã uống sản phẩm này.
Đến 14h36' cùng ngày, học sinh đầu tiên có triệu chứng đau bụng, buồn nôn là em N.H.H (lớp 6A). Sau đó, nhà trường đưa em đến Trạm Y tế xã và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thanh Oai. Đến 22h cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Thanh Oai tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có cùng triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đến từ Trường THCS Bình Minh. Tại đây, các em này được chẩn đoán, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Tính đến 9h ngày 1/10, 13 học sinh gồm: 1 học sinh khối 6; 7 học sinh khối 7; 5 học sinh khối 8 sức khỏe ổn định. Dự kiến, 17h chiều nay, các em được ra viện, không phát hiện ca mới.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các sản phẩm học sinh đã sử dụng là trà mật ong Boncha vị ô long đào, thể tích 450ml, trên nhãn sản phẩm có ghi thông tin cụ thể: Sản phẩm của Công ty cổ phần Uniben, số 32, VSIP II-A đường số 30, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II - A, phường Vĩnh Tân, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; ngày sản xuất: 22/9/2024, hạn sử dụng: 22/9/2025, số tự công bố: 01/UNIBEN/2024 phù hợp theo QCVN 6-2:2010/BYT.
Ngoài sản phẩm trên còn có nước C2 hương ổi hồng chanh dây, thể tích 450ml, sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam, số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương; sản xuất tại: Công ty TNHH URC Việt Nam, nhà máy 1: Số 26 đường số 6, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nhà máy 2: Số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương.
Nguyễn Kiên