Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Âu khó có thể 'chia tay' với khí đốt Nga

Theo nhận định của một số chuyên gia, nhìn đi nhìn lại, Châu Âu khó có thể tìm được nguồn cung khí đốt dồi dào nào khác thay thế cho Nga trong một sớm một chiều.

Giá khí đốt ở Châu Âu liên tục lập những kỷ lục mới. Theo số liệu của sàn giao dịch liên lục địa ICE, giá nhiên liệu xanh tại Châu Âu ngày 07/03 đã đạt 2400 USD/1000 mét khối. Cùng thời điểm này năm ngoái, giá khí đốt ở đây chỉ bằng khoảng 1/10 mức giá trên, bằng 250 USD/1000 mét khối.

Mức tiêu thụ khí đốt hàng năm của Châu Âu đạt khoảng 400 tỷ mét khối. Một nửa lượng khí đốt hàng năm, lục địa già nhập khẩu từ Nga.

Châu Âu khó có thể 'chia tay' với khí đốt Nga. Ảnh minh họa internet
Châu Âu khó có thể 'chia tay' với khí đốt Nga. Ảnh minh họa internet.

Theo chuyên gia công nghiệp độc lập, Tiến sĩ kinh tế Leonid Khazanov, ngoài nguồn cung khí đốt từ Nga, Châu Âu còn nhập khẩu khí đốt của Mỹ, Nigeria, Qatar và Azerbaijan.

Hiện nay, Châu Âu đang tích cực nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), khoảng 360 triệu mét khối/ngày. Cách đây một năm, việc cung cấp LNG cho thị trường Châu Âu đã giảm đi 140%. Nhà sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới là Qatar chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu của Châu Âu.

Chuyên gia Khazanov nhận định: “Châu Âu khó có thể tìm được nguồn cung khí đốt dồi dào bên ngoài nước Nga. Ví dụ như năm 2021, Châu Âu chỉ mua được của Azerbaijan 8,1 tỷ mét khối. Còn năm 2022, nếu mọi việc suôn sẻ, Azerbaijan cũng chỉ có thể cung cấp được 10-12 tỷ mét khối cho Châu Âu mà thôi”.

Khí đốt của Azerbaijan cung cấp cho Châu Âu theo “Hành lang khí đốt phương Nam”. Đường đi của dự án này từ Azerbaijan đi qua Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, đến biên giới Hy Lạp, theo đường ống dẫn khí Trans Adriatic tới Châu Âu.

Mỹ cũng là nhà cung cấp khí đốt cho Châu Âu. Năm 2021, Mỹ chuyển tới Châu Âu 22 tỷ mét khối khí. Dự tính trong năm 2022, Mỹ con số này sẽ lên tới 35-45 tỷ mét khối.

Trong khi đó, cung cấp LNG phức tạp hơn nhiều so với việc cung cấp khí đốt qua đường ống. LNG thường được vận chuyển bằng tàu, để có thể chuyển đổi nhiên liệu từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, bể chứa phải có công suất đạt chuẩn.

Châu Âu đang thiếu những kho chứa như vậy. Công suất các kho chứa của Châu Âu hiện nay chỉ đạt khoảng 200 tỷ mét khối. Hơn nữa, Châu Âu không thể trong khoảng thời gian tính bằng tháng, có thể xây dựng những kho chứa đủ công suất, để chứa được lượng khí đốt, tương đương với lượng khí đốt mà Nga vận chuyển bằng đường ống tới.

Bởi vậy, chuyên gia Khazanov nhấn mạnh: “Giới chính trị Châu Âu không nên xem nhẹ một thực tế là trong những tháng sắp tới, Trung Quốc sẽ là nhà tiêu thụ khí đốt tiếp theo của Nga. Các hầm chứa khí đốt của nước này đang trong trạng thái trống rỗng. Rất có thể, giá khí đốt lúc đó sẽ được đẩy lên 3.000 đến 4.000 USD cho 1000 mét khối, gây nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế Châu Âu”.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Châu Âu Josep Borrell cho rằng: “Châu Âu không thể khắc phục ngay sự lệ thuộc của mình vào khí đốt của Nga. Châu Âu sẽ làm mọi cách để giảm bớt sự lệ thuộc đó, chúng tôi đang triển khai các biện pháp đó”.

Theo Báo Quốc tế

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên 16/7 của các công ty chứng khoán.

Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.