Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch Quốc hội về tới Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Lào và Thái Lan

Với hơn 60 hoạt động dày đặc và phong phú, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương.

Trưa nay (10/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm - làm việc tại Lào và thăm chính thức Thái Lan.

Với hơn 60 hoạt động dày đặc và phong phú, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đạt mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương, là bước thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, chỉ thị 25 của Ban Bí thư, nâng tầm đối ngoại đa phương và tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước láng giềng trong ASEAN là các đối tác rất quan trọng của Việt Nam.

Tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào cùng chủ trì Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất. Đây là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương có ý nghĩa quan trọng trong năm 2023 của lãnh đạo cấp cao và đã đạt được những kết quả nổi bật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào và Thái Lan. Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào và Thái Lan. Ảnh: Doãn Tấn

Hội Nghị Chủ tịch Quốc hội Ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Lào với chủ đề "Tăng cường vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào, Việt Nam", có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị cũng như thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, trong đó đặc biệt là kết nối giữa ba nền kinh tế.

Kết quả của hội nghị thiết thực hỗ trợ cho việc thúc đẩy hơn nữa việc triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối ba nền kinh tế CLV đến 2030 và Kế hoạch tăng cường du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến 2030.

Chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào đã đạt kết quả rất toàn diện và thực chất. Phía Lào dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình hữu nghị anh em.

Chuyến thăm tiếp tục khẳng định Việt Nam trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt “có một không hai” với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào.

Hai bên trao đổi tin cậy nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai quốc hội nói riêng; giúp triển khai tốt các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Lãnh đạo cấp cao Lào chủ động trao đổi thực chất, cụ thể về những khó khăn, vướng mắc trong một số dự án trọng điểm; mong muốn tìm giải pháp tháo gỡ, tạo đột phá và chuyển biến căn bản trong quan hệ hợp tác kinh tế.

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào nhằm chuẩn bị một bước cho kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 46 và các hoạt động đối ngoại cấp cao giữa hai nước trong thời gian tới.

Chuyến thăm, làm việc tại Lào đã đạt kết quả rất toàn diện và thực chất.

Chuyến thăm Thái Lan là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam sau khi Thái Lan có Chính phủ mới và đúng dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước (2013-2023). Thành công của chuyến thăm thể hiện ở sự đón tiếp chu đáo, trọng thị ở mức cao và có những ngoại lệ, cùng tình cảm thân thiết mà Lãnh đạo và nhân dân Thái Lan dành cho đất nước Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội.

Với chương trình hoạt động đa dạng, phong phú, tại Bangkok và Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với các Lãnh đạo cao nhất của Thái Lan; đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội ta cũng là Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đầu tiên hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều giới, ở cả trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Lào, đông đảo Việt kiều tại Thái Lan; có phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Chulalongkorn, dự Diễn đàn chính sách, pháp luật về thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Lãnh đạo Thái Lan khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực; nhất trí về các phương hướng lớn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược. Đặc biệt, lãnh đạo Thái Lan đồng tình và đánh giá cao thông điệp “Hợp tác cùng thắng, cùng có lợi thay vì cạnh tranh” của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Thủ tướng Thái Lan mong muốn nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2024 của Thủ tướng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan; Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường và Quyền Tổng Thư ký Hạ viện Thái Lan ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các Bản ghi nhớ hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn các nội hàm hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, phát huy hơn nữa vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy hợp tác song phương.

Có thể khẳng định, chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất, thăm - làm việc tại Lào và thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương.

Thiên Trường (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng
Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2 – sàn HOSE) mới thông báo ngày 15/03 là ngày đăng ký cuối cùng tạm ứng cổ tức lần I/2023 của Công ty.

Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024
Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024

Hôm nay (ngày 3/3), tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ngô Quyền tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024”.

Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống
Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống

Năm 2024, quyết tâm không để thiêu điện trong mọi tình hướng. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi gặp Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước sáng ngày 3/3.

Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 03/03/2024, UBND quận Ngô Quyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn theo quy định.

Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight
Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Nhiều nữ runner xinh đẹp xuất hiện trên đường chạy đêm của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, mang đến những khoảnh khắc nóng bỏng, tăng thêm sức hút cho đường đua.