Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có động thái nâng lãi suất lần thứ tư trong năm 2019. Việc FED giảm số lần nâng lãi suất dự kiến trong năm 2019 không đáp ứng kỳ vọng của giới đầu tư - hãng Reuters đưa tin.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi FED nâng lãi suất - Hình 1

 Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Chỉ số S&P 500 tụt xuống mức thấp hơn 14,5% so với mức đóng cửa kỷ lục hôm 20/9. Trong số 500 cổ phiếu của chỉ số này, đã có 298 cổ phiếu giảm hơn 20% so với mức cao của 52 tuần.

Trên hai sàn giao dịch NYSE và Nasdaq, hơn 2.000 cổ phiếu chạm đáy 52 tuần trong phiên ngày thứ Tư.

Giới đầu tư đánh giá phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell sau cuộc họp như một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ không thay đổi chính sách hiện tại là cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán, tức là tiếp tục bán ra tài sản, bất chấp những lo ngại gia tăng về các điều kiện tài chính thắt chặt gây áp lực lên thị trường tài chính.

"Trong phát biểu ngày hôm nay, ông Powell tỏ rõ ông không cho rằng việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán của FED gây thắt chặt tài chính", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận định. "Trong khi đó, thông điệp của thị trường là chứng tôi đang chứng kiến các điều kiện tài chính bị thắt chặt và tăng trưởng yếu đi".

Sau lần họp này, FED dự kiến nâng lãi suất 2 lần trong năm 2019, giảm từ mức 3 lần trong dự báo hồi tháng 9. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng việc giảm tiến độ tăng lãi suất như vậy là chưa đủ để làm dịu nỗi lo về những ảnh hưởng tiêu cực của việc nâng lãi suất đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

"Thị trường nhận ra rằng FED sẽ không sớm tung cho họ một phao cứu sinh", chiến lược gia Michael O’Rouke thuộc JonesTrading nhận xét.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 1,49%, còn 23.323,66 điểm. S&P mất 1,54%, còn 2.506,96 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 2,17%, còn 6.636,83 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P đều giảm điểm phiên này.

Nhóm cổ phiếu công nghệ FAANG đồng loạt đi xuống, trong đó cổ phiếu Amazon, Apple và Facebook đồng loạt giảm trên 3%.

Cổ phiếu Facebook "bốc hơi" 7,3%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất từ tháng 7, sau khi tờ New York Times nói rằng công ty mạng xã hội này có thể cho phép các công ty tiếp cận nhiều hơn với dữ liệu người dùng so với những gì công bố. Facebook thì nói sự tiếp cận dữ liệu chỉ diễn ra dựa trên sự cho phép của người dùng.

Cổ phiếu công ty vận chuyển FedEx, một "hàn thử biểu" của kinh tế Mỹ, sụt 12,2%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất 10 năm, sau khi công ty cắt giảm mạnh dự báo năm 2019.

Cổ phiếu Micron sụt 7,9% sau khi hãng sản xuất con chip này đưa ra dự báo gây thất vọng, làm dấy lên những nỗi lo rằng ngành công nghiệp đang phát triển mạnh này sắp chững lại.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,58 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,93 lần.

Có tổng cộng 10,81 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 8,22 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Giá vàng hôm nay 10/08: Vàng trên đà tăng giá cao
Giá vàng hôm nay 10/08: Vàng trên đà tăng giá cao

Giá vàng hôm nay 10/08 trên thị trường quốc tế tăng tốc do đồng USD suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và Fed sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học
Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng vốn bị "treo" suốt 25 năm qua. Nếu trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa
Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 8/8 đến 16 giờ ngày 9/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ
Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 11527/UBND-CN về việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, đồng thời có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ.