Chuyển sang kế hoạch trung hạn – bước đột phá của ngành kế hoạch đầu tư
Hội nghị toàn quốc ngành Kế hoạch Đầu tư diễn ra tại Đà Nẵng trong 2 ngày 7 & 8/8, nhằm triển khai các nội dung quan trọng trong việc phát triển KT-XH của nước ta như: Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; Triển khai cách tính mới về tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh/TP; Quán triệt triển khai luật đầu tư công và luật đấu thầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, chúng ta chuẩn bị xây dựng kế hoạch kinh tế- xã hội 5 năm (2016 – 2020) trong bối cảnh đất nước có nhiều đổi mới, và đứng trước nhiều thách thức cần phải vượt qua. Tuy nhiên đây là thời điểm thích hợp để thảo luận các vấn đề quan trọng để thúc đẩy KT-XH có những chuyển đổi mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn.
Theo thông lệ quốc tế, xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm là cách làm không có gì mới. Nhưng với Việt Nam, kế hoạch đầu tư trung hạn 5 nămm, 2016-2020 là một cách làm mới, mang tính đột phá cao. Vì vậy, việc quán triệt cách làm này là hết sức quan trọng. Quán triệt từ nhận thức đến cách làm phải thống nhất từ các Bộ, Ngành, đến địa phương và tiếp tục triển khai đến các cơ sở của mình – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.
Lần đầu tiên, kể từ khi thành lập nước đến nay, Việt Nam chuyển cách làm kế hoạch theo phương thức hàng năm sang trung hạn 5 năm. Đây là bước đột phá của ngành Kế hoạch Đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.
Với nội dung triển khai Luật Đầu tư công vừa được Quốc hội thông qua được các đại biểu 63 tỉnh/TP hết sức quan tâm. Bởi đây là bước tiến mới để đưa công tác đầu tư phát triển của đất nước vào nề nếp hơn. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, Luật Đầu tư công có liên quan đến rất nhiều bộ, ngành, đặc biệt là các Bộ lớn như GTVT, NN-PTNT, Y tế... vì các Bộ này quản lý số lượng lớn vốn và các công trình kết cấu hạ tầng KT-XH.
Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, triển khai Luật Đầu tư công sẽ làm thay đổi rất nhiều những cách làm trước đây. Đó là chuyển từ xây dựng kế hoạch hàng năm sang xây dựng kế hoạch 5 năm và đầu tư công 5 năm phải gắn chặt với những mục tiêu của kế hoạch KT-XH 5 năm. Chính vì vậy mà ngày 5/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành cùng lúc 02 Chỉ thị về xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, 2016 – 2020 và về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, 2016 – 2020.
Việc chuyển từ công tác kế hoạch hàng năm sang làm kế hoạch 5 năm sẽ bảo đảm tính chất căn cơ, lâu dài của đầu tư công, phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo cân đối vĩ mô của nền kinh tế; bảo đảm tính công khai, minh bạch, hạn chế việc “xin-cho” trong đầu tư công, góp phần giảm thiểu tiêu cực trong đầu tư công; khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, các dự án chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt, góp phần nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.
Trên nền tảng các quy hoạch của cả nước, các ngành, địa phương và Luật Đầu tư công sẽ lựa chọn ra những nội dung cần đầu tư để đạt được những mục tiêu đã xây dựng trong kế hoạch 5 năm của các ngành và địa phương.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của việc xây dựng kế hoạch phát triển KTXH 5 năm. Kế hoạch được triển khai tại thời điểm này là kịp thời và cần chú ý vào các căn cứ như: Căn cứ vào cương lĩnh xây dựng đất nước của Đại hội Đảng XI, chiến lược phát triển KTXH 10 năm đã thông qua và các Nghị quyết, các chuyên đề của TW; Căn cứ vào kết quả thực tiễn thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH 5 năm vừa qua. Đánh giá đúng thành tựu đạt được và chỉ rõ những hạn chế yếu kém, tìm ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý điều hành. Nỗ lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, phấn đấu GDP đạt 5,8%; Dự báo được bối cảnh chung trong nước và quốc tế; Đồng thời căn cứ vào 5 quan điểm phát triển đã nêu trong kế hoạch 10 năm…
Đối với Kế hoạch đầu tư trung hạn, Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ngành dựa vào kết quả các năm trước, trên cơ sở đó lựa chọn các dự án quan trọng ưu tiên để đưa vào kế hoạch. Chủ động kế hoạch đầu tư, chuẩn bị đầu tư để khắc phục được đầu tư dàn trải, khắc phục được tình trạng xin – cho. Kế hoạch mới sẽ có các mâu thuẫn mới, hạn chế mới vì vậy, các tỉnh/TP cần có kế hoạch trung hạn cho cấp quận/ huyện cơ sở để khắc phục đầu tư dàn trải và thủ tục rườm rà. Đối với các khoản chi lớn như chi thường xuyên, chi đầu tư, chi trả nợ (chủ yếu là chi đầu tư xây dựng cơ bản), các khoản chi khác (viện trợ), cần có kế hoạch trung hạn, năm sau cao hơn năm trước 10%...
Thu Hằng
Bài viết khác

Hải Phòng: Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Sáng 3/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Việt Nam, Ấn Độ ngày càng đồng điệu trong các ưu tiên khu vực và toàn cầu
Giáo sư Harsh V. Pant, Phó Chủ tịch Quỹ Nghiên cứu Nhà quan sát (ORF) đã có trao đổi nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ (2016-2026) và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản công bố định hướng mới trong sáng kiến FOIP tại Hà Nội
Bài phát biểu của Thủ tướng Takaichi Sanae mang thông điệp mạnh mẽ về tương lai của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời công bố những cập nhật quan trọng trong sáng kiến FOIP.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản
Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định Nhật Bản mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới; tăng cường hợp tác và giao lưu qua kênh Đảng, Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 6 định hướng lớn để tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác giữa các kênh Đảng.

Thanh Hóa: Siết chặt quản lý nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp tỉnh
Thanh Hóa đang siết chặt quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng tinh gọn, thực chất, dừng các nhiệm vụ kém chất lượng, thu hồi kinh phí và nâng cao tiêu chí tuyển chọn các đề tài có tính ứng dụng cao.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trước cơ hội bứt phá chiến lược mới
Hai nước không chỉ tăng hợp tác song phương mà còn mở rộng phối hợp trong các khuôn khổ đa phương, phản ánh sự tương đồng trong cách tiếp cận về “tính mở” và “bao trùm” trong chính sách đối ngoại.












