Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cổ phiếu SMC bị đưa vào diện kiểm soát từ 10/4

Ngày 3/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán SMC) vào diện cảnh báo kể từ ngày 10/4.

SMC có hai năm thua lỗ liên tiếp.
SMC có hai năm thua lỗ liên tiếp.

HOSE cho biết nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 của tổ chức niêm yết là số âm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Cùng ngày 3/4, HOSE có thêm quyết định đưa cổ phiếu SMC vào diện kiểm soát kể từ ngày 10/4 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất trong hai năm gần nhất (2022, 2023 của tổ chức niêm yết là số âm, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát theo quy định).

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2023, SMC ghi nhận doanh thu đạt 13.701 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm 925,2 tỷ đồng. Trước đó, năm 2022, công ty thua lỗ 651 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp tại báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2023 âm 693,2 tỷ đồng. Trong khi năm 2022 có lãi 137 triệu đồng.

Công ty cho biết, năm 2023, tình hình kinh doanh của Công ty tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi các biến động và rủi ro của tình hình kinh tế chính trị trong và ngoài nước. Kinh tế toàn cầu suy yếu, lạm phát cao, chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, và việc Fed liên tục nâng lãi suất gây áp lực lớn lên tình hình kinh tế xã hội, các hoạt động thương mại sản xuất, đầu tư, tiêu dùng, và xuất nhập khẩu toàn cầu.

Thị trường thép Việt Nam năm 2023 trầm lắng, sụt giảm kéo dài cả về giá và lượng. Trong khi đó, thị trường bất động sản đóng băng kể từ giữa năm 2022 đến nay, tiến độ các dự án bất động sản bị ảnh hưởng do vấn đề thanh khoản, nguồn vốn và pháp lý của chủ đầu tư trong khi kênh tiêu thụ dân dụng cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của nền kinh tế nói chung. Thị trường xuất khẩu chịu ảnh hưởng do suy thoái kinh tế toàn cầu khiến ngành thép nhìn chung kém tích cực.

Việc khó khăn và đình trệ của thị trường bất động sản xây dựng dẫn đến công nợ chậm luân chuyển của các khách hàng lớn trong mảng này, từ đó kéo theo việc SMC phải thực hiện tăng trích lập dự phòng lớn trong năm 2023. Công ty đã tiến hành các biện pháp cắt giảm, tiết kiệm chi phí vận hành, hợp lý chi phí sản xuất nhằm tăng tính cạnh tranh, tối thiểu hóa chi phí quản lý và bán hàng.

Năm 2023, mặt bằng lãi suất trong nước dần hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp ở mức thấp, chi phí đầu vào vẫn ở mức cao trong khi thị trường đầu ra khó khăn, nhu cầu tiêu thụ chậm.

SMC cho biết trong bối cảnh đó cùng với những khó khăn phát sinh từ các khoản nợ chậm luân chuyển, tình hình hoạt động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của SMC bị ảnh hưởng nặng nề. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2023 của công ty chịu sự sụt giảm mạnh so với năm trước.

SMC đã có thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 27 tháng 4 tại SMC Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 4/4, cổ phiếu SMC đạt thị giá 11.400 đồng/cổ phiếu, giảm 0,87% so với phiên trước đó.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền
Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 đã có những đóng góp tích cực xuyên suốt Khóa họp, ghi dấu ấn trong năm 2024 và xa hơn, góp phần xây dựng xây dựng hình ảnh Việt Nam luôn chủ động, trách nhiệm trong việc thúc đẩy các giá trị nhân quyền toàn cầu.

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu

Vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước.

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.