Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cơ quan quản lý Việt Nam yêu cầu Google gỡ video hướng dẫn trẻ em tự sát

09:07:00 02/03/2019

THCL - Ngay sau khi có thông tin về những video dạy trẻ em tự sát bị phát hiện trên YouTube Kids. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã yêu cầu Google gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

Ngày 28/2/2019, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã yêu cầu Google - công ty đang sở hữu YouTube và YouTube Kids gỡ bỏ các video dạy trẻ em tự sát hay các nội dung độc hại khác, đồng thời khuyến nghị tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt.

Phụ huynh nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Anh - nơi được cho là "quê hương" của Thử thách Momo, cũng như tại Việt Nam đã tỏ ra lo lắng khi chương trình được thiết kế riêng cho trẻ em lại để lọt video có nội dung độc hại, hướng dẫn con trẻ hành vi tự sát hoặc làm hại bản thân.

Thử thách Momo bị phát hiện trên YouTube Kids, trong phim hoạt hình về chú heo Peppa Pig

Trước vấn đề đó, lãnh đạo Cục cho biết nếu phát hiện các trường hợp tương tự, người dùng có thể phản ánh đến cơ quan quản lý thông qua đường dây nóng.

Vụ việc bắt đầu từ cuối tháng 2 khi cảnh sát và nhiều trường học tại Anh cảnh báo bậc cha mẹ tại đây về những video dạy trẻ em tự sát xuất hiện trên YouTube Kids. Thử thách Momo là một trong số đó, vốn bắt đầu từ cuối tháng 8/2018 nhưng gần đây bị phát hiện đang len lỏi trong các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ. Trong thử thách, nhân vật Momo mang mặt người, mình gà, mái tóc đen buông thõng, mắt lồi và làn da nhợt nhạt, nụ cười quái đản sẽ hướng dẫn người xem cách làm hại bản thân.

Momo vốn là hình ảnh tác phẩm điêu khắc có tên "Chim mẹ" của một nghệ sĩ Nhật Bản đã bị lạm dụng. Nhiều người lớn khi nhìn thấy ảnh tác phẩm này cũng phải "nổi da gà" vì sợ hãi, ám ảnh.

Hằng Vương (t/h)

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành