Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Khi người vay chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép…

Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP. Đà Nẵng, cơ quan này vừa triệt phá, bắt giữ các đối tượng liên quan trong đường cho vay nặng lãi.

Theo đó, nhóm đối tượng người ngoại tỉnh đến TP. Đà Nẵng thuê căn hộ để ở và làm “bình phong” hoạt động cho vay lãi nặng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh, triệt xóa.

Các đối tượng bị bắt giữ.
Các đối tượng bị bắt giữ.

Trước đó, vào đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng người ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi. Tiến hành điều tra, nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ. Trước tình hình trên, ngày 31/5/2024, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập Chuyên án để đấu tranh.

Phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về các đối tượng, ngày 16/6, Ban chuyên án tiến hành phá án, qua đó bắt giữ đối tượng cầm đầu là Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; tạm trú tại căn hộ trên đường An Thượng 34, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cùng 2 đồng phạm giữ vai trò giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú xã IaRsai, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai; tạm trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, trú xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; tạm trú tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Năng).

Ngoài các đối tượng trên, Phòng Cảnh sát hình sự cũng tiến hành triệu tập thêm một số đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Mặc dù là đối tượng quản lý, cầm đầu nhưng Vũ Đức Chung không thường xuyên có mặt tại TP. Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay, trong đó có Âu và Cường. Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”.

Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng giúp sức sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để đối tượng giữ. Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như: Xe máy, điện thoại di động... Với các trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Vũ Đức Chung cùng các đối tượng đã cho hơn 300 người trên địa bàn TP. Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng, cơ quan Công an thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ô tô, 7 xe môtô các loại; 1 bộ máy vi tính để bàn; 8 ảnh cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Hoàng Gia Bảo

Bài liên quan

Tin mới

Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá
Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn chỉ đạo các sở ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá.

Ông Phạm Anh Khôi từ nhiệm khỏi các vị trí tại Đất Xanh Services (DXS)
Ông Phạm Anh Khôi từ nhiệm khỏi các vị trí tại Đất Xanh Services (DXS)

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS ) thông báo đã nhận đơn từ nhiệm của ông Phạm Anh Khôi khỏi các vị trí thành viên HĐQT, thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services (DXS-FERI).

Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024
Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký quyết định về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024.

Kuyến nghị doanh nghiệp phân luồng hàng hóa trong bối cảnh giá cước vận tải biển tăng cao
Kuyến nghị doanh nghiệp phân luồng hàng hóa trong bối cảnh giá cước vận tải biển tăng cao

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các hiệp hội ngành hàng, logistics, chủ tàu, đại lý, môi giới và dịch vụ hàng hải, khuyến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất, nhập khẩu trong bối cảnh giá cước vận tải biển tăng cao.

Hơn 20 thương nhân phân phối xăng dầu đã đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh
Hơn 20 thương nhân phân phối xăng dầu đã đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh

Bộ Công Thương vừa ban hành các quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của một số doanh nghiệp.

Thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng 217ha
Thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng 217ha

Chiều ngày 22/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp chủ trì cuộc họp thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ 1/2.000.