Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty Vimedimex có biểu hiện "quây thầu" vụ đấu giá đất ở Đông Anh

Đó là trả lời của Trung tướng Tô Ân Xô tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, vào chiều ngày 02/12 về vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex bị khởi tố.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô đã trả lời các câu hỏi của phóng viên, liên quan đến nhiều vụ án lớn mà các cơ quan tiến hành tố tụng đang thực hiện trong thời gian qua.

Nổi cộm là vụ án của bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phẩn Y dược Vimedimex, liên quan đến đấu thầu đất ở huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Sau đợt giãn cách dài ngày của Hà Nội, thị trường đất ở Đông Anh sôi động. Chính vì thế, nhận được nhiều quan tâm của báo giới.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là vụ đấu giá hơn 49.000m2 đất ở xã Cổ Dương, huyện Đông Anh. Bị can Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản. Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan điều tra phát hiện, Vimedimex có nhiều hành vi, biểu hiện “quây thầu” vụ đấu giá.

“Sau khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho phép huyện Đông Anh tổ chức đấu giá, các công ty do bà Loan lập ra đã “quây thầu” tức là cho tất cả các công ty con đi đấu thầu. Cùng với đó, bị can Loan thông đồng với cán bộ của ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực từ 500 tỷ đồng, hạ xuống còn 300 tỷ đồng để thắng thầu”, ông Tô Ân Xô nói.

Cụ thể, các công ty tham gia đấu thầu đều do bà Loan lập ra, đấu thầu cả vòng 1, vòng 2 đều cùng 1 giá như nhau, đều xin bỏ thầu, sau đó bốc thăm với giá thấp. Hiện, Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, trong các vụ án trên, Cơ quan điều tra cá thể hóa rất rõ trách nhiệm người đứng đầu xem có vi phạm không, vi phạm ở mức độ nào. Nếu quyết định của người đứng đầu có sai nhưng không vụ lợi, vì dân, vì cái chung thì sẽ được xem xét xử lý phù hợp. Nếu người đứng đầu sai, có ăn chia phần trăm, có tiêu cực thì phải xử lý.

Về vụ án Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố, người phát ngôn Bộ Công An cho biết, Ban Bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận, hiện Cơ quan Tố tụng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Q.N (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.

Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%
Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%

Theo đề xuất của Chính phủ, từ ngày 1/7 hàng triệu người sẽ được tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH; trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ tăng 35,7%.

Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam
Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Đúng 23h45 phút tối 20/6, chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cất cánh rời sân bay Nội Bài để lên đường trở về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.