Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

CSOM nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng

Mở màn cho hàng loạt sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (TLCC APEC) tại TP. Đà Nẵng, Hội nghị Các quan chức Cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

CSOM nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng - Hình 1

Hội nghị CSOM là hội nghị SOM cuối cùng trong năm APEC 2017, nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), sẽ được tổ chức vào ngày 8/11.

Hội nghị CSOM có sự tham dự của 21 trưởng SOM APEC cùng gần 200 đại biểu, bao gồm đại diện các nền kinh tế thành viên, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) v.v. Đoàn Việt Nam do Trưởng SOM Việt Nam trong APEC, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Lương Hoàng Thái dẫn đầu cùng đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan tham dự hội nghị.

CSOM đã nghe Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng báo cáo về kết quả hợp tác của ABAC trong năm 2017 cùng các khuyến nghị ABAC trình lên các nhà Lãnh đạo Cấp cao, cũng như công tác chuẩn bị cho buổi Đối thoại giữa ABAC và các nhà Lãnh đạo APEC, sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2017.

CSOM cũng nghe báo cáo của Chủ tịch các Ủy ban của APEC về kinh tế (EC), thương mại và đầu tư (CTI), quản lý và ngân sách (BMC) và hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH) về kết quả trong các lĩnh vực hợp tác trong năm để báo cáo lên AMM 29. Các báo cáo chỉ ra rằng việc triển khai chủ đề chính về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cùng bốn ưu tiên chính của các diễn đàn APEC trong năm 2017 đã đạt nhiều kết quả cụ thể, thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, công nghiệp đến các vấn đề liên quan đến tăng trưởng hay định hình tương lai của APEC sau năm 2020...

Cụ thể, CSOM đã nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng, mang tính dấu ấn của năm APEC 2017 như:  Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; (  Bộ thông lệ tốt về Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương;  Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II (SCFAP II);  Khuôn khổ về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; (v) Chương trình hành động APEC về Tăng cường Kinh tế, Tài chính và Xã hội toàn diện trong khu vực APEC; (vi) Văn kiện về APEC hướng tới 2020 và xa hơn;  Chiến lược APEC về Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSMEs) xanh, bền vững và sáng tạo, cùng nhiều văn kiện quan trọng khác về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và ứng phó khẩn cấp với thiên tai ....

CSOM cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đến hệ thống thương mại đa phương, Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Quan điểm chung cho thấy đa số thành viên bày tỏ APEC cần tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương, cũng như gửi thông điệp mạnh mẽ của APEC tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 tại Ác-hen-ti-na, tháng 12 năm 2017 về việc coi hệ thống thương mại đa phương là nền tảng của thương mại thế giới; triển khai Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA); tiếp tục mở cửa thị trường và chống mọi hình thức bảo hộ ...

Ngoài ra, CSOM cũng đã xem xét, lựa chọn cá nhân và đội thắng cuộc của 02 giải thưởng lớn được tổ chức trong năm nay là: Cuộc thi ảnh APEC 2017 và Giải thưởng Thịnh vượng số APEC. Các giải thưởng này sẽ được công bố tại Hội nghị AMM 29 vào ngày 08/11/2017.

Đoàn Việt Nam đã chủ trì và tham gia đóng góp tích cực vào quá trình điều hành, tham vấn quan điểm và vận động các thành viên ủng hộ cho sự thành công của Hội nghị. Các thành viên đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong năm qua, nhất là trong vai trò dẫn dắt và điều phối cũng như đưa ra các sáng kiến thực chất trong hợp tác APEC nhằm hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác APEC năm 2017.

Khánh Yên

Bài liên quan

Tin mới

Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường
Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường

Ngày 18/05, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra phát hiện công ty TNHH 1 thành viên cao su Huy Anh, đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Tối 17/05, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"
Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"

T-Mart được giới thiệu là công ty hàng đầu Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị, thế nhưng khi người tiêu dùng phản ánh về chất lượng của sản phẩm như hàng hoá không có tem nhãn, không hạn sử dụng, không nguồn gốc… thì đại diện phía siêu thị T-Mart phủi bỏ trách nhiệm, nói rằng cơ sở người tiêu dùng phản ánh không thuộc quyền sở hữu của T-Mart…?

VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao
VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

Trong phiên giao dịch hôm nay, 18/05, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí
Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí

Tai biến mạch máu não là “thủ phạm” cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm do đó cần nắm được những thông tin cần thiết về các dấu hiệu tai biến, cách nhận biết và xử trí để cứu sống người bệnh.

227 tỷ đồng xây khu tái định cư Dự án Làng Đại học Đà Nẵng
227 tỷ đồng xây khu tái định cư Dự án Làng Đại học Đà Nẵng

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị cho biết, đang triển khai đấu thầu thi công xây dựng khu tái định cư đối với dự án Khu đô thị Làng Đại học Đà Nẵng.