Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Thuế Hà Nội: Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý

Cùng với công cuộc cách mạng 4.0, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ đồng loạt các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người nộp thuế và phục vụ hoạt động nội bộ của cơ quan thuế, nhằm đáp ứng nhu cầu cải cách, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả công tác thuế của cơ quan thuế.

Việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử giúp giảm chi phí tài chính, tiết kiệm thời gian trong việc in, phát hành, gửi và lưu trữ về tờ khai chứng từ, hóa đơn giấy cho các doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phát triển thương mại điện tử, giúp các doanh nghiệp hoàn thiện quá trình kinh doanh mua bán điện tử, xuất hóa đơn và thanh toán điện tử.

Theo ông Viên Viết Hùng – Phó cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội, từ khi đưa CNTT vào hoạt động, đã có nhiều kết quả đáng mừng, cụ thể như trong lĩnh vực nộp thuế điện tử đối với hộ khoán, đã có trên 600 hộ kinh doanh thực hiện với số thuế được nộp qua phương tiện này là trên 8 tỷ đồng.

Kê khai và nộp thuế điện tử lệ phí trước bạ ô tô xe máy được nhập trên ứng dụng và in thông báo nhanh, đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với cơ quan Tổng cục Thuế vận hành thử nghiệm ứng dụng khai thuế GTGT, TNCN điện tử với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Theo đó, chỉ tính đến hết tháng 8/2018, đã có gần 41.000 tờ khai được nộp bằng hình thức này, triển khai thí điểm áp dụng biên lai điện tử tại Sở KH&ĐT có sử dụng chữ ký số.

Ngoài các ứng dụng của Tổng cục Thuế triển khai, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng các ứng dụng phục vụ công tác quản lý thuế, trao đổi thông tin với người nộp thuế: Với hệ thống trao đổi thông tin tự động ASM có tích hợp chữ ký số hỗ trợ trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, thời gian xử lý và thông báo kết quả được tính bằng phút (riêng trong tháng 8, Cục Thuế đã gửi 951.326 email trao đổi tới người nộp thuế).

Với những thuận lợi trong việc đưa ứng dụng CNTT trong hoạt động thì vẫn còn một số rào cản - như ông Hùng cho biết đó là các văn bản chính sách thường xuyên bị thay đổi. Do vậy, việc nâng cấp ứng dụng CNTT, có thời điểm chưa kịp thời đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật CNTT – viễn thông của một bộ phận NNT còn hạn chế. Việc phối hợp trong trao đổi dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương còn chưa đồng bộ, khó khăn về cả pháp lý và nền tảng công nghệ, nguồn lực.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, ngành thuế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng nền hành chính phục vụ hiện đại, chuyên nghiệp, đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi tối đa cho NNT - nâng cao hiệu quả công tác thuế, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn, đồng thời cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, giữ vững vị trí top 2 về chỉ số cải cách hành chính, phục vụ mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh của Thủ đô Hà Nội.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”
Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”

Được biết đến là lĩnh vực kinh doanh thứ năm của AEON tại Việt Nam, siêu thị vừa và nhỏ AEON Maxvalu nằm trong các khu dân cư giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và lựa chọn sản phẩm chất lượng, có uy tín, hàng hóa bày bán chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên AEON Maxvalu Lotus thuộc Khu Ngoại Giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại đang bày bán một số thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm “trắng thông tin” như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.