Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cục Thuế Hà Nội: Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý

20:57:00 20/09/2018

THCL - Cùng với công cuộc cách mạng 4.0, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ đồng loạt các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người nộp thuế và phục vụ hoạt động nội bộ của cơ quan thuế, nhằm đáp ứng nhu cầu cải cách, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả công tác thuế của cơ quan thuế.

Việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử giúp giảm chi phí tài chính, tiết kiệm thời gian trong việc in, phát hành, gửi và lưu trữ về tờ khai chứng từ, hóa đơn giấy cho các doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phát triển thương mại điện tử, giúp các doanh nghiệp hoàn thiện quá trình kinh doanh mua bán điện tử, xuất hóa đơn và thanh toán điện tử.

Theo ông Viên Viết Hùng – Phó cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội, từ khi đưa CNTT vào hoạt động, đã có nhiều kết quả đáng mừng, cụ thể như trong lĩnh vực nộp thuế điện tử đối với hộ khoán, đã có trên 600 hộ kinh doanh thực hiện với số thuế được nộp qua phương tiện này là trên 8 tỷ đồng.

Kê khai và nộp thuế điện tử lệ phí trước bạ ô tô xe máy được nhập trên ứng dụng và in thông báo nhanh, đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với cơ quan Tổng cục Thuế vận hành thử nghiệm ứng dụng khai thuế GTGT, TNCN điện tử với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Theo đó, chỉ tính đến hết tháng 8/2018, đã có gần 41.000 tờ khai được nộp bằng hình thức này, triển khai thí điểm áp dụng biên lai điện tử tại Sở KH&ĐT có sử dụng chữ ký số.

Ngoài các ứng dụng của Tổng cục Thuế triển khai, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng các ứng dụng phục vụ công tác quản lý thuế, trao đổi thông tin với người nộp thuế: Với hệ thống trao đổi thông tin tự động ASM có tích hợp chữ ký số hỗ trợ trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, thời gian xử lý và thông báo kết quả được tính bằng phút (riêng trong tháng 8, Cục Thuế đã gửi 951.326 email trao đổi tới người nộp thuế).

Với những thuận lợi trong việc đưa ứng dụng CNTT trong hoạt động thì vẫn còn một số rào cản - như ông Hùng cho biết đó là các văn bản chính sách thường xuyên bị thay đổi. Do vậy, việc nâng cấp ứng dụng CNTT, có thời điểm chưa kịp thời đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật CNTT – viễn thông của một bộ phận NNT còn hạn chế. Việc phối hợp trong trao đổi dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương còn chưa đồng bộ, khó khăn về cả pháp lý và nền tảng công nghệ, nguồn lực.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, ngành thuế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng nền hành chính phục vụ hiện đại, chuyên nghiệp, đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi tối đa cho NNT - nâng cao hiệu quả công tác thuế, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn, đồng thời cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, giữ vững vị trí top 2 về chỉ số cải cách hành chính, phục vụ mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh của Thủ đô Hà Nội.

Tâm An

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành