Đà Nẵng: Cần xem lại trách nhiệm, năng lực lãnh đạo tại Công ty CP Môi trường đô thị?

07:13:00 11/10/2018

THCL - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở TN&MT xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn nhà nước tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài trong thời gian qua...

Bãi rác Khánh Sơn ô nhiễm môi trường nhiều năm, người dân quá bức xúc

Ngày 10.10, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét trách nhiệm của Công ty CP Môi trường đô thị (MTĐT) Đà Nẵng, nhất là trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty này, trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài, chậm triển khai các giải pháp thu gom, xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân tại bãi rác Khánh Sơn.

Được biết, Công ty MTĐT Đà Nẵng tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu ngày 30/9/2015 và chính thức hoạt động với hình thức Công ty CP từ tháng 10/2015. Trong đó, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%. Việc chuyển sang mô hình mới không chỉ đơn thuần là sự thay đổi tên gọi mà còn được kỳ vọng là sự thay đổi căn bản về phương thức quản lý, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Rác thải sinh hoạt

Tuy nhiên, sau khi Công ty MTĐT Đà Nẵng cổ phần hóa thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn TP ngày càng đi xuống. Trung tuần tháng 9/2018, UBND TP. Đà Nẵng từng có Công văn yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng không để xảy ra tồn lưu rác và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nêu để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải như thời gian vừa qua.

Thế nhưng, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến khiến cán bộ, nhân dân TP cũng như du khách trong và ngoài nước đến đây tiếp tục có những phản ánh bức xúc.

Qua tìm hiểu của PV, đại diện phần vốn Nhà nước trong Công ty CP MTĐT Đà Nẵng hiện là ông Nguyễn Thanh Hùng, nguyên Phó Giám đốc Công ty MTĐT Đà Nẵng, nay là Chủ tịch HĐQT Công ty CP MTĐT Đà Nẵng. Và ông Đặng Đức Vũ, Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng; Võ Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng...

Xe thu gom rác nằm ngay dưới lòng đường cản trở giao thông trước Bệnh viện Quân y C17 Đà Nẵng

Đến nay, theo Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, tại công văn ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP MTĐT Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài, gây bức xúc cho người dân và du khách.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan, và chỉ đạo Công ty CP MTĐT Đà Nẵng tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, điều hành hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn TP, đảm bảo đúng quy định và hợp vệ sinh.

Thiếu kinh phí, phương tiện và nhân lực gây khó khăn trong việc thu gom rác thải

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương ra quân dọn dẹp vệ sinh tại bãi rác Khánh Sơn và các khu vực bãi đất trống ở các quận Sơn Trà, Liên Chiểu… Đồng thời có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các khu vực nêu trên.

Hoàng Gia Bảo

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng