Công viên Thanh niên được khởi công ngày 1/7/2016, diện tích hơn 35 ha thuộc địa bàn phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) và phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng).
Trong hơn 10 năm qua, chính quyền TP Đà Nẵng đã nhiều lần điều chỉnh, thu hẹp diện tích Công viên Thanh Niên để nhường đất xây Trường Nguyễn Khuyến, 2 khu tái định cư, xây trụ sở thành Đoàn, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi. Sau đó, Công viên Thanh Niên tiếp tục bị “xẻ thịt” làm khu trưng bày - dịch vụ sinh vật cảnh, trạm bơm nước rửa thùng rác và bãi đổ phế thải vật liệu xây dựng, cùng 3 sân tennis.
Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng “tiếp quản” gần 3,7ha làm Trung tâm Biểu diễn xiếc và nghệ thuật Quốc gia, nhưng phần lớn diện tích lại cho thuê làm bãi đỗ xe…
Tuy nhiên, qua một thời gian đi vào hoạt động, theo phản ánh của người dân sinh sống ở đường Xuân Thủy (phường Khuê Trung), công viên không có ai chăm sóc, bảo vệ nên đang trở thành nỗi "ám ảnh" của bà con xung quanh bởi nhiều người kéo đến đập phá tài sản, xả rác thải.
Theo ghi nhận, ngay lối đi vào của công viên, hàng chữ của bảng chào đã bị rớt mất dấu, vỡ nát. Cả khu vực công viên rộng lớn chỉ có 1 nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối nồng nặc, cửa kính bị đập vỡ.
Một số người dân cho biết, lúc mới xây dựng công viên, người dân sinh sống xung quanh về tập thể dục, trẻ em vui chơi rất thích thú. Song, vì nằm ở vị trí giữa hai phường khác nhau, chưa được giao cho đơn vị nào quản lý, không người chăm sóc, bảo vệ, nên chỉ khoảng 3-4 tháng đã xảy ra tình trạng hoang tàn, rác thải và nhưng hình vẽ gây mất mĩ quan không có người thu gom xử lý, nhiều thiết bị phơi sương phơi nắng, nơi sinh hoạt biểu diễn ngoài trời với hàng ghế ngồi đã bị cỏ dại mọc tràn lên do bỏ hoang từ lâu.
Anh N. ở gần khu vực Công viên Thanh Niên nói rằng, do không có đèn đêm, công viên này cũng thường xuyên là “bãi đáp” của các đối tượng nghiện hút, tiêm chích ma túy.
Thiết nghĩ, một công trình được đầu tư hơn 50 tỷ đồng từ ngân sách, nhưng không được bảo vệ, chăm sóc nên mới dẫn đến hoang phế. Trong khi Đà Nẵng đang hướng đến là thành phố của môi trường, “thành phố đáng sống”... Rất mong chính quyền TP Đà Nẵng sớm quan tâm, có biện pháp hữu hiệu để trả lại một công viên đúng nghĩa xanh, sạch, đẹp.
Một số hình ảnh gây lãng phí, mất mỹ quan từ công trình công viên hàng chục tỷ đồng:
Hải Đăng