Tại điểm thi tuyển sinh lớp 10, trường THCS Đàm Quang Trung, quận Liên chiểu.
Tại điểm thi tuyển sinh lớp 10, trường THCS Đàm Quang Trung, quận Liên Chiểu.
Lực lượng công an, bảo vệ được bố trí quanh khu vực thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và các thí sinh.
Lực lượng Công an, bảo vệ được bố trí quanh khu vực thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và các thí sinh.

Qua ghi nhận của Phóng viên Thương hiệu & Công luận: Thời tiết tại TP. Đà Nẵng sáng nay (2/6) rất đẹp, thuận lợi cho phụ huynh, học sinh đến 33 điểm thi tuyển sinh lớp 10.

Ngay từ sáng sớm, hầu hết thí sinh đã có mặt tại 33 điểm thi. Lực lượng Công an, bảo vệ được bố trí quanh khu vực thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và thí sinh. Để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Kỳ thi, Sở Giao thông vận tải đã tạm dừng hoạt động đối với một số loại phương tiện trên một số tuyến đường.

Sáng nay 2/6, hơn 16.500 thí sinh tại TP.Đà Nẵng thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Sáng nay 2/6, hơn 16.500 thí sinh tại TP. Đà Nẵng thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng (GD&ĐT), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Đà Nẵng có 11.860 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài các em được tuyển thẳng, số lượng thí sinh dự thi vào 10 là: 11.675 em, số thí sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là: 1.243 em. Năm học 2025-2026, TP. Đà Nẵng dự kiến tuyển 11.010 chỉ tiêu, trong đó 10.296 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập (bao gồm Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) và 714 chỉ tiêu vào hệ giáo dục thường xuyên.

Năm 2025 có 11.854 thí sinh chọn môn Anh văn là môn thi thứ 3; 86 thí sinh chọn ngoại ngữ là tiếng Nhật và 66 thí sinh chọn thi tiếng Pháp. Trường THPT Phan Châu Trinh có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất là 1.857 thí sinh.

Những điểm mới của kỳ thi năm nay

Đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Thông tư số 30/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay là cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm của các môn thi, bài thi tính theo thang điểm 10 (không nhân hệ số 2 với môn Ngữ văn, Toán như những năm trước). Các thí sinh sẽ thực hiện bài thi môn Toán và môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút, môn Ngoại ngữ trong 60 phút.

Do kỳ thi có nhiều điểm mới về cấu trúc đề thi nên các thí sinh có sự chuẩn bị kiến thức chu đáo, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, ngày 16/5, Sở GD&ĐT có quyết định về việc đặt 26 hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT và 2 hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố; đặt địa điểm làm việc của ban thư ký, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo tại Trường THPT Phan Châu Trinh. Ngoài các yếu tố chuyên môn, công tác y tế, bảo đảm sức khỏe cho các thí sinh cũng được các điểm thi chú trọng, quan tâm.

Ngay từ sáng sớm, hầu hết phụ huynh đã đưa các thí sinh có mặt tại 33 điểm thi.
Ngay từ sáng sớm, hầu hết phụ huynh đã đưa các thí sinh có mặt tại 33 điểm thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Tấn Ngọc Thụy cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Kỳ thi năm nay lần đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 nên từ đầu kỳ 2 của năm học, Sở công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập và trường chuyên để các thầy cô hướng dẫn học sinh có thời gian ôn tập và củng bố kiến thức.

Thời tiết tại TP. Đà Nẵng sáng nay (2/6) rất đẹp nắng ấm, thuận lợi cho lực lượng chức năng bảo vệ an ninh cũng như phụ huynh, học sinh đến tại 33 điểm thi tuyển sinh lớp 10.
Thời tiết tại TP. Đà Nẵng sáng nay (2/6) rất đẹp, thuận lợi cho lực lượng chức năng bảo vệ an ninh cũng như phụ huynh, học sinh đến điểm thi

Kỳ thi năm nay, thành phố có 26 hội đồng coi thi đại trà với 493 phòng thi; 2 hội đồng coi thi chuyên với 59 phòng thi; 1.586 người được điều động làm giám thị coi thi và giám thị giám sát coi thi. “Ngày 30/5, Sở phân công các tổ đi kiểm tra cơ sở vật chất, hạ tầng tại 26 hội đồng coi thi, rà soát lại tất cả các khâu chuẩn bị. Qua kiểm tra, các hội đồng thi bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập nghiêm túc, đúng quy chế”, ông Thụy nhấn mạnh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2025-2026 của TP. Đà Nẵng diễn ra vào các ngày 2, 3 và 4/6. Ngành Giáo dục TP. Đà Nẵng tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đồng bộ các giải pháp để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Hôm nay 2/6, thí sinh thi hai môn đầu tiên là Ngữ văn vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Hoàng Hữu Quyết