Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Nhiều CBVC không khó khăn vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư

07:45:00 26/11/2018

THCL - Kết luận thanh tra của TP Đà Nẵng về việc quản lý, bố trí chung cư thuộc sở hữu nhà nước cho thấy, nhiều cán bộ viên chức (CBVC) không thuộc diện thực sự khó khăn nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của Thành phố. Sau khi rà soát nhiều trường hợp sẽ bị UBND TP thu hồi theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký Thông báo 178/TB-UBND về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty Quản lý nhà chung cư, nay là Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng và các đơn vị liên quan.

Kết luận thanh tra cho thấy, công ty tự ý thực hiện chuyển đổi CHCC và thu hồi CHCC cũ theo đơn xin chuyển đổi của 132 trường hợp. Bố trí không đúng theo quyết định ban đầu của UBND TP.

Có 25 trường hợp CBVC nợ tiền thuê nhà trên ba tháng nhưng công ty không thực hiện chấm dứt hợp đồng và đề nghị thu hồi CHCC. Công ty chưa gia hạn hợp đồng thuê CHCC khi đến hạn của 155 trường hợp là không đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Nhiều hộ dân có 2 lô đất riêng vẫn được hỗ trợ thuê chung cư nhà nước (Ảnh minh họa).

Công ty không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên.

Có 61 trường hợp cho thuê CHCC không có văn bản đồng ý của UBND TP. Sáu trường hợp thông hai căn hộ với nhau. Trong đó, ba trường hợp công ty tự ý nhân hệ số 1,5 đơn giá thuê căn hộ được thông khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra tại các khu chung cư có 17 trường hợp CBVC đang thuê nhà chung cư cho người khác ở là không đúng đối tượng. 10 trường hợp khóa cửa được nhà trưởng xác nhận là tám trường hợp người khác ở, hai trường hợp bỏ trống. Có 13 trường hợp khác không ở thường xuyên.

Thậm chí, kết luận thanh tra còn cho thấy có 152 trường hợp CBVC hiện đang sở hữu nhà ở, 56 trường hợp đang có từ hai thửa đất trở lên trên địa bàn TP Đà Nẵng. Các trường hợp này được xác định là không thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của TP.

Kết luận thanh tra nêu rõ, Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm việc xem xét điều kiện, tiêu chuẩn được bố trí CHCC và rà soát chặt chẽ tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê CHCC trước khi tham mưu cho Hội đồng xét duyệt bố trí chung cư TP theo đúng quy định của pháp luật.

Rà soát các trường hợp đang được thuê chung cư của TP không còn phù hợp về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc không còn thuộc đối tượng được thuê nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì tham mưu UBND TP quyết định thu hồi CHCC theo quy định.

 Hải Nam-Trịnh Uyên

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành