Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: “Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”

15:13:00 11/04/2019

THCL - Ngày 10/4, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”. Tháng hành động - sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ phát động

Theo Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng, trong năm 2018, lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử phạt 55 vụ vi phạm về  ATTP, ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền xử phạt hơn 344 triệu đồng, tịch thu 80 gói hạt nêm giả nhãn hiệu, 415kg gạo giả nhãn hiệu... Tuy nhiên, so với con số thực tế về hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường hiện nay thì số hàng hóa vi phạm bị phát hiện và bắt giữ cũng chỉ như “phần nổi của tảng băng chìm”.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định, ATTP có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triến kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh chính trị...

“Thời gian qua, Đà Nẵng đã có những quyết sách và thành công bước đầu đối với việc bảo đảm bữa ăn an toàn cho mọi gia đình. Những nỗ lực của các sở, ban ngành, chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, đồng thời nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm cũng dần tăng lên qua các năm”, ông Chinh cho hay.

Lực lượng QLTT phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại nhà số 208 Tôn Đản

Rượu ngoại bị lực lượng quản lý thị trường Đà Nẵng thu giữ

Chính vì vậy, để thực hiện tốt việc đảm bảo chất lượng ATTP trong thời gian tới và để khẩu hiệu: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” thành hành động thiết thực và được triển khai rộng khắp, ông Chinh đề nghị Ban Quản lý ATTP Sở Công thương, Sở NN&PTNT, UBND quận, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATTP đến tất cả người dân. 

Đồng thời, các đơn vị liên quan yêu cầu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định, ký cam kết về ATTP. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng giả, nhập lậu. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ; đặc biệt phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Đà Nẵng. 

“Một trong những yếu tố quan trọng để Tháng hành động về ATTP cũng như các chương trình liên quan đến ATTP triển khai thành công chính là tinh thần, trách nhiệm của người dân thành phố. Mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin để trở thành người tiêu dùng thông minh, nói không với thực phẩm bẩn. Đồng thời, chủ động phát giác, phản ánh đến các cơ quan chức năng đối với các hành vi vi phạm vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm...”, ông Chinh nhấn mạnh.

Hữu Văn

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành