Ngày 30/12, thông tin từ Ban an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Nẵng; Công an phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn; Công an phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ bất ngờ ập vào kiểm tra, phát hiện 03 cơ sở sản xuất thực phẩm có biểu hiện nghi vấn sử dụng hóa chất cấm, chất kích thích tăng trưởng gây độc hại để sản xuất giá đỗ cung cấp cho người tiêu dùng.
Ba cơ sở này gồm: Số 168 Võ Văn Ngân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do bà Lâm Thị Thủy (SN 1996, trú huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định làm chủ cơ sở đang chứa 140kg giá đỗ thành phẩm và 780kg chuẩn bị thành phẩm;
Cơ sở số 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng do ông Nguyễn Văn Bằng, SN 1993, trú huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định làm chủ đang chứa 20kg giá đỗ thành phẩm và 450kg giá đỗ chuẩn bị thành phẩm;
Số 14 Thượng Đức, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng do ông Võ Phi Long, SN 1988, quê Phổ Khánh, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đang chứa 300kg giá đỗ thành phẩm và 584kg chuẩn bị thành phẩm... nghi “ủ hóa chất” kích thích tăng trưởng gây độc hại.
Các cơ sở này trong quá trình sản xuất thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước đầu, 03 chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ số giá đỗ nghi ủ hóa chất khi đã thành phẩm, to, mập sẽ được đóng vào bao đủ kích cỡ rồi đưa lên xe tải chở đi phân phối bán lẻ cho tiểu thương tại các chợ Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng; chợ Đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng với giá bán rất thấp so với thị trường.
Cùng ngày, tiến hành lấy mẫu thực phẩm (giá đỗ) tại 03 cơ sở trên gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 02 tại TP. Đà Nẵng để kiểm định, lực lượng phối hợp, kiểm tra đã thu được kết quả: Trong mẫu giá đỗ của các cơ sở 168 Võ Văn Ngân và 124 Hoàng Hiệp có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine (hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể con người: Có thể gây ngộ độc cấp tính; gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng cụ thể: Gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi - PV).
Riêng 02 cơ sở 124 Hoàng Hiệp và 14 Thượng Đức không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Nẵng đang tiếp tục làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hoàng Gia Bảo