Đà Nẵng: Phát hiện 100 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

18:18:00 05/08/2020

THCL - Công an TP. Đà Nẵng phát hiện 100 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và một người Đài Loan.

Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn.Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn.

Tại cuộc họp UBND TP.Đà Nẵng thường kỳ chiều 5/8, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố báo cáo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, trong tháng qua, tình hình người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giải trình về việc để xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài.

“Mặc dù chúng ta hết sức nỗ lực nhưng tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xu hướng đến Đà Nẵng ngày càng nhiều. Qua 6 vụ Công an Quảng Ninh khởi tố điều tra, trong đó có 2 vụ bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thì họ khai báo là muốn đi vào Đà Nẵng”, ông Viên cho hay.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định: “Bộ Công an phê bình đối với Công an thành phố cũng đúng, chúng tôi chấp nhận. Đề nghị phải có sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc”.

Hiện lực lượng Công an thành phố đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và một người Đài Loan. Số người này đang được cách ly theo quy định.

Cao Gia Lượng, kẻ cầm đầu trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị Công an TP.Đà Nẵng bắt giữ.Cao Gia Lượng, kẻ cầm đầu trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị Công an TP.Đà Nẵng bắt giữ.

Công an TP. Đà Nẵng đã bắt giữ một người Trung Quốc và 2 người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, hiện đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác.

Ngoài ra, có 145 người Trung Quốc đang tạm trú ở Crown Plaza (quận Ngũ Hành Sơn). Những người này có thị thực nhập cảnh nhưng mục đích hoạt động ở Đà Nẵng không rõ ràng.

“Chúng tôi đã làm việc với Crown Plaza. Sau dịch COVID-19 sẽ có biện pháp xử lý”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, người nước ngoài nhập cảnh một đường, đi làm một nẻo. Làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh nhiều ngành nghề.

“Trong việc xảy ra dịch bệnh lần thứ hai thì chúng ta có rất nhiều điều nghi ngờ. Khách nước ngoài, chủ yếu là khách Trung Quốc lén đi qua con đường cửa khẩu trên bộ, trên biển”, ông Thơ cho hay.

Theo ông Thơ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương làm quyết liệt, Bộ Công an chỉ đạo Công an Đà Nẵng kiểm tra, kiểm điểm về lỗ hổng.

Chính quyền địa phương cũng phải xem xét trách nhiệm. Làm gì mà người lạ vào lại không phát hiện được. Nên chỗ này cũng đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác, đến khi đổ ra tai họa rồi bắt đầu tá hỏa lên”, ông Thơ cho hay.

Hoàng Gia Bảo

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành