Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Trung tâm tiêm chủng quy mô lớn chính thức đi vào hoạt động

15:35:00 15/05/2019

THCL - Sáng 15/5/2019, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm Tiêm chủng Vaccine Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm VNVC Đà Nẵng. Đây là trung tâm có quy mô lớn nhất trong hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

Trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng vừa khai trương sáng ngày 15/5

Trung VNVC Đà Nẵng tọa lạc tại khuôn viên Công viên Bắc Tượng đài, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, với tổng diện tích 5.000m2, gồm 90 phòng khám và tiêm, phục vụ 3.000 – 4.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày.

Như vậy, trong 5 tháng đầu năm 2019, VNVC đã liên tục đưa vào hoạt động 3 trung tâm tiêm chủng: VNVC Văn Quán, Hà Đông -  Hà Nội, VNVC TP. Vinh và VNVC Đà Nẵng, nâng tổng số trung tâm lên 10 cơ sở trên toàn quốc (Hà Nội: 3 TT, TP. HCM: 3 TT, Đồng Nai: 1 TT, Bình Dương: 1 TT, Vinh: 1 TT, Đà Nẵng: 1 TT).

Mỗi người đến tiêm chủng tại Trung tâm VNVC Đà Nẵng đều được tạo mã số định danh, giúp rút ngắn thời gian đăng ký tiêm, được nhắc lịch tiêm tự động, dễ dàng tra cứu lịch sử tiêm chủng.

Ngoài khu vực khám, tiêm chủng, Trung tâm VNVC Đà Nẵng có khu vui chơi dành cho trẻ em, phòng chờ sau tiêm, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay tã cho bé. Nhiều tiện ích cao cấp như wifi, nước uống sạch, bãi đỗ xe miễn phí…

Việc ra đời VNVC Đà Nẵng không chỉ giúp giải quyết tiêm chủng cho người dân tại đây mà còn các tỉnh lân cận như Huế, Quảng Nam...

Được biết, ngoài hệ thống bảo quản vaccine hiện đại (kho lạnh trung tâm, tủ bảo quản vaccine tại mỗi phòng tiêm, xe lạnh với các thiết bị chuyên dụng giúp vận chuyển và bảo quản vaccine luôn được lưu giữ ở nhiệt độ 2 - 80C), Trung tâm VNCV Đà Nẵng cung cấp đầy đủ vaccine, kể các loại vaccine khan hiếm như: 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa viêm gan A, cúm, sởi… và các loại vaccine thế hệ mới.

Phát biểu tại khai trương, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở tế Đà Nẵng cho biết: "Tôi hy vọng rằng hoạt động của trung tâm trong thời gian tới sẽ cùng với hệ thống y tế dự phòng thành phố góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận, giúp giảm tỷ lệ về mắc bệnh có thể được bảo vệ bằng tiêm chủng vắc xin".

Theo Bộ Y tế, ngoài phục vụ người dân Đà Nẵng, Trung tâm VNVC Đà Nẵng góp phần đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân tại thành phố và các tỉnh lân cận như Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Ngay sau khi khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng đón rất nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm chủng

Bên cạnh đó, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR) được thực hiện tốt trong nhiều năm qua đã giúp hàng triệu trẻ em được tiêm vaccine phòng các loại bệnh nguy hiểm. Tuy vậy, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có gần 30 loại vaccine, trong khi đó, TCMR chỉ thực hiện với 10 loại vaccine cơ bản nhất phòng 10 bệnh nguy hiểm nhất, đó là:  Lao, sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, các bệnh do Hib, Rubella. Do đó, để phòng bệnh hiệu quả và đầy đủ, mỗi em bé cần được tiêm thêm rất nhiều loại vaccine ngoài danh mục TCMR.

Với sự ra đời của VNVC Đà Nẵng, VNVC mong muốn người dân tại thành phố và các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng cao cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, có đầy đủ các loại vắc xin chất lượng tốt, được bảo quản theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt với giá cạnh tranh, không phải mất nhiều thời gian đăng ký mua vắc xin như suốt thời gian vừa qua.

PV

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành