Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đà Nẵng: Từ 8 giờ ngày 16/9 cho mở thêm hàng loạt hoạt động, dịch vụ mới

Từ 8h ngày 16/9, Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho mở nhiều hoạt động, dịch vụ mới khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, 28/56 xã, phường được công nhận vùng xanh.

Đà Nẵng đang nới dần các biện pháp giãn cách xã hội
Đà Nẵng nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội.

Dân vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần

Tối 14/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 8 giờ ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới, chính quyền thành phố Đà Nẵng điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Cụ thể, đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh như:

Hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng QRCode theo quy định.

Cũng tại vùng xanh, hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được hoạt động.

Người dân thành phố Đà Nẵng tại vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần
Người dân thành phố Đà Nẵng tại vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần.

Tuy nhiên, mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Ngoài ra, người dân ở vùng xanh được thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ - 7 giờ và từ 17 giờ - 19 giờ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa, nhưng chỉ bán mang về và nhận đặt hàng, bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.

Công trình xây dựng được bố trí tối đa số người làm việc.

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng), tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhưng người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động, tại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép và mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng QR Code.

Các cửa hàng được hoạt động gồm: Kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp.

Các trường hợp này được bố trí tối đa 50% số người làm việc và người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn, tổ dân phố, trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn, tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Thành phố Đà Nẵng cho phép cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô hoạt động, được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán, đăng kiểm, kiểm toán…), dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, luật sư, đấu giá) tại vùng vàng cũng được cho phép nhưng bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Đáng quan tâm, chính quyền thành phố Đà Nẵng cho phép hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, gồm: Nếu có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc; Nếu từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người).

Nhiều hoạt động, dịch vụ mới khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát
Nhiều hoạt động, dịch vụ mới khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, nếu có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc; có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người).

Cũng tại vùng vàng, hoạt động của cơ quan, công sở Nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc, các trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 được bố trí tối đa số người làm việc.

Đặc biệt, chính quyền thành phố Đà Nẵng cho phép các công trình xây dựng trên địa bàn TP được bố trí tối đa số người làm việc, trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Hoàng Gia Bảo

 

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Xử phạt cửa hàng kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu CASIO, ORIENT 27,5 triệu đồng
Bắc Ninh: Xử phạt cửa hàng kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu CASIO, ORIENT 27,5 triệu đồng

Ngày 19/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 27,5 triệu đồng đối với cửa hàng đồng hồ Hằng Ninh về hành vi kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu.

Hưng Yên: Thu giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hưng Yên: Thu giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này vừa kiểm tra và tạm giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại Hưng Yên
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại Hưng Yên

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xảy ra tại địa bàn xã Yên Phú.

Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát
Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát

Đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức y tế và kinh tế - xã hội chưa có tiền lệm vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực cao độ để vượt qua.

Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19
Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 6h00-12h00 ngày 19/9, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca mắc mới, trong đó 10 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp.