Đại sứ quán VN tại Ukraine kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao hai nước

08:07:00 24/03/2017

THCLTối 22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraina (23/1/1992-23/1/2017) tại thành phố Kharkov (Ukraine).

Đến dự buổi lễ có bà Yiliya Svitlychna, Thống đốc tỉnh Kharkov, ông Serhij Chernov, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kharkov, cũng các vị lãnh đạo thành phố Kharkov, nhiều quan chức cấp cao ở Trung ương, và cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Đại sứ Việt Nam và Thống đốc tỉnh Kharkov tại lễ kỷ niệm

 Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí khẳng định, Việt Nam và Ukraine có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, được nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp.

Việt Nam luôn ghi nhớ - lòng biết ơn vô hạn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân Ukraine đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Sự kiện hai nước ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm - là sự tiếp nối logic của lịch sử, một lần nữa khẳng định ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước tăng cường quan hệ về mọi mặt.

Trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện.

Với Kharkov, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh, đây từng là cố đô của Ukraine. Trong những năm chiến tranh ác liệt, từ nơi đây, hàng trăm chuyên gia Ukraine đã sang giúp nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Hàng nghìn nam nữ thanh niên Việt Nam đã đến Kharkov lao động, học tập và nghiên cứu.

Họ nhận được những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống hết sức cần thiết cho việc xây dựng lại đất nước vừa ra khỏi chiến tranh.

Kharkov ngày nay được coi là “thủ đô” của người Việt tại Ukraine. Người dân Kharkov đã dành cho cộng đồng người Việt Nam ở đây tình cảm chân thành, sự quan tâm, giúp đỡ hết sức quý báu.

Nâng cốc chúc mừng kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chính nơi đây, đã khơi dậy và hun đúc nên trong họ tình yêu đối với đất nước Ukraine như chính quê hương và đối với người dân Ukraine như chính người thân yêu của mình.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Ukraine nói chung, chính quyền các cấp, nhân dân tỉnh Kharkov nói riêng đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đại sứ khẳng định ý chí quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam -Ukraine và tin tưởng rằng, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, dành nhiều thắng lợi mới, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của người dân, vì sự phồn vinh của đất nước.

Tại buổi lễ, Thống đốc tỉnh Kharkov Yiliya Svitlychna và các vị lãnh đạo tỉnh Kharkov ca ngợi nhân dân Việt Nam đã vượt qua những chặng đường khó khăn gian khổ và giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước - giúp Việt Nam có vị thế quan trọng trên trường quốc tế hiện nay.

Thống đốc đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm gắn bó sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov nói riêng với nhân dân Ukraine và bày tỏ mong muốn củng cố - đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã được thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, một số bài hát Ukraine và các điệu múa dân tộc Việt Nam, do Cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov trình diễn, đồng thời xem triển lãm ảnh ghi lại những dấu ấn trong chặng đường 25 năm quan hệ giữa hai nước.

PV/VOV-Moscow

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành