Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc làm việc với Thị trưởng Trùng Khánh

07:10:00 10/05/2018

THCL - Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã tiếp và làm việc với Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Đường Lương Tri.

Trong khuổn chuyến công tác tại Trùng Khánh (một trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Quốc), sáng nay (9/5), Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi và đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Đường Lương Tri.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi (người đeo kính sát ống máy ảnh) bắt tay Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Đường Lương Tri.

Hai bên đã đi sâu trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp của hai bên, kết nối các chiến lược hợp tác, kết nối logistics.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua đã có bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên, hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước được tăng cường. Đại sứ cho biết, việc Việt Nam cử đoàn công tác liên ngành cùng đại diện của hơn 30 doanh nghiệp sang khảo sát, làm việc với thành phố Trùng Khánh thể hiện sự coi trọng hợp tác với Trùng Khánh cũng như các địa phương thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Đại sứ nêu ra các đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam; kết nối hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là hợp tác kết nối logistics cùng các thủ tục liên quan nhằm khai thác tiềm năng của hình thức vận tải đa phương thức giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Thị trưởng Đường Lương Tri

Đại sứ hoan nghênh các doanh nghiệp Trùng Khánh sang đầu tư làm ăn tại Việt Nam, đặc biệt là đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, coi trọng bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động và hoạt động cộng đồng tại Việt Nam.

Cho rằng hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Trùng Khánh đa dạng, phong phú và có tính bổ sung lớn, Đại sứ Đặng Minh Minh Khôi đề nghị chính quyền Trùng Khánh tạo điều kiện để những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như hàng nông sản, thịt lợn, sữa, thủ công mỹ nghệ… được tiêu thụ rộng rãi tại Trùng Khánh.

Cũng tại buổi tiếp, Thị trưởng Trùng Khánh Đường Lương Tri đã giới thiệu về vị trí, tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như vai trò trung tâm của Trùng Khánh tại khu vực Tây Nam Trung Quốc. Ông Đường Lương Tri cho biết, hiện Trùng Khánh  đã có quan hệ, hợp tác trên các mặt kinh tế, thương mại, kỹ thuật, giáo dục, du lịch với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng. Hiện có nhiều doanh nghiệp Trùng Khánh đã sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thị trưởng Trùng Khánh đề nghị thời gian tới hai bên nghiên cứu kết nối tuyến vận tải đường sắt hướng Nam nối thành phố Trùng Khánh với Việt Nam và các nước ASEAN và ngược lại thông qua tuyến đường này Việt Nam có thể rút ngắn thời gian xuất khẩu hàng hóa tới các nước Tây Á, châu Âu.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã tham dự cuộc Tọa đàm về tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và logistics Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức trong chiều 8/5 tại thành phố Trùng Khánh./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành