Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đắk Lắk: Nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu ở vẫn còn rất cao

Đắk Lắk mới chỉ có 3 ca nhiễm bạch hầu nhưng người đứng đầu ngành y tế tỉnh này vừa xác nhận rằng con số trên vẫn chưa dừng lại ở đó. Các ca nhiễm mới rất có thể sẽ tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới.

Bộ Y tế sẽ cấp 10 triệu liều vắc xin cho các tỉnh vùng Tây Nguyên ứng phó, dập tắt dịch bạch hầu, đưa cuộc sống của người dân trở về hiện trạng như cách đây ít tháng. Tức là sẽ không còn khu cách ly, nhân viên y tế chẳng phải túc trực 24/24 ở các ổ dịch...

Bởi, người lành mang vi khuẩn bạch hầu vẫn còn đó trong các khu dân cư. Đặc biệt là ở các vùng lõm, một bộ phận người dân chưa được tiêm phòng trước đó nhiều năm rất dễ lây nhiễm dẫn đến bùng phát trên diện rộng.

Một khu cách ly dịch bạch hầu tại vùng Tây Nguyên.Một khu cách ly dịch bạch hầu tại vùng Tây Nguyên.

Tỉnh này dự kiến sẽ được cấp khoảng 2 triệu liều vắc xin phòng bệnh.

Ông Nay Phi La - GĐ Sở Y tế tỉnh nhận định, với lượng vắc xin này Đắk Lắk hoàn toàn có khả năng khống chế được dịch bạch hầu trong thời gian tới, ít nhất là đến hết năm 2020.

Mới đây, 2 ổ dịch ở huyện Lắk và M'Đrắk đã được ngành y tế tỉnh ráo riết xử lý, đủ các biện pháp phòng chống được triển khai. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng y tế đã thuyết phục được bà con đồng bào tiêm chủng phòng bệnh.

Nhiều ngày nay, huyện Lắk vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào mới. Tại huyện M'Đrắk, các em nhỏ những năm trước chưa được tiêm phòng vắc xin cũng đã được cán bộ y tế cấp đủ.

''2 triệu liều vắc xin này chỉ mang giải pháp tình thế. Tương lai, nếu muốn dịch không bùng phát lại  thì ngành y tế địa phương phải vào cuộc, vận động cho bằng được người dân ở vùng sâu, vùng xa tiêm phòng mở rộng. Cán bộ y tế phải thuyết phục làm sao cho dân hiểu, làm theo nếu không được thì phải tính phương án khác. Tôi khẳng định rằng, nếu người dân không chịu tiêm chủng mà cán bộ y tế ép dân bằng biện pháp hành chính thì sẽ bị xử lý kỷ luật'', ông Phi La nói.

Tại huyện M'Đrắk (Đắk Lắk), một y sĩ người H'Mông (có uy tín với đồng bào trong khu vực) đã kêu gọi dân trong vùng vận động thành công bà con đi tiêm chủng. Trước đó, cán bộ y tế ở huyện đã làm mọi cách nhưng không thể nào lay chuyển được ''ý chí'' bà con nên mới đành mời y sĩ này đứng ra xử lý giúp.

Ngành y tế Đắk Lắk mỗi năm đều tiến hành bồi dưỡng trình độ, nghiệp vụ, nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế cơ sở. Cách làm này giúp họ từng bước hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sắp tới, ngành y tế tỉnh này còn trình UBND tỉnh xem xét đề án bổ sung bác sĩ có chuyên môn cho các địa phương để thực hiện tốt hơn việc chăm lo sức khỏe bà con. Nhân lực ngành y phải là người địa phương, am hiểu phong tục tập quán bà con bản địa; ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ
Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ

Sáng 08/02, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Năm nay, lễ giao nhận quân điểm của Thành phố được tổ chức tại TP. Thủ Đức.

Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý
Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn ra sáng 08/02/2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn đưa ra loạt đề xuất phát triển thị trường.

Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch
Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 vừa qua đã thu hút 40 vạn du khách tới các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tham quan, lễ Phật, trảy hội.

Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Bình Định: Ngày 19/02, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Di tích Chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra Lễ công bố quyết định và đón bằng “Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn”.

Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?
Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?

Bước sang tháng 02/2023, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Điều này cho thấy vị thế, chất lượng và cách tiếp cận thị trường của ngành gạo Việt Nam đang tốt lên rất nhiều.

Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu
Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các loại hình vận tải hàng hóa đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT)  Công an TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tập trung kiểm soát đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu.