Đắk Nông: Truy tố 5 bị can trong vụ phế phẩm cà phê trộn pin

11:55:00 10/10/2018

THCL - VKSND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Theo cơ quan chức năng, 5 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” gồm: Phan Thị Dung (trú tại tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (cùng trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn (cùng trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Nguyễn Thị Thanh Loan tại thời điểm bị phát hiện vụ việc (15-17/4/2018) ảnh VOV

Vụ việc được phát hiện từ 15-17/4/2018, khi Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản của Nguyễn Thị Thanh Loan đang dùng dung dịch hỗn hợp nước và pin để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. Tại đây, lực lượng chức năng đã niêm phong 21 tấn phế phẩm cà phê đã tẩm nhuộm cùng 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp, gần 2 tạ lõi, nắp và vỏ pin.

Theo cơ quan điều tra từ cuối năm 2015, Phan Thị Dung, chủ một cơ sở kinh doanh nông sản ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước liên hệ với Lê Thị Hồng Thơ (ở xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tìm mua tạp chất, trộn vào hồ tiêu để bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Thơ đã liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo (trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) để đặt hàng theo yêu cầu của Dung.

Bảo và Loan nghĩ ra cách trộn phế phẩm cà phê với dung dịch bột pin, sấy khô và sàng lọc lấy thành phẩm có kích cỡ giống hạt hồ tiêu rồi đóng thành bao bì để bán cho Dung thông qua Thơ.

Đến ngày 22/4/2018, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tại cơ sở của Dung 9 tấn tạp chất cà phê có chứa than pin. Kết quả giám định có 18,34% tạp chất, trong đó có bột pin chứa mangan dioxit; kẽm clorua; amoni clorua… là các chất bị cấm trong thực phẩm.

Dung dịch than pin được Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo trộn vào phế phẩm cà phê. Ảnh VOV

Theo kết quả điều tra, trong ba năm hoạt động, cơ sở của vợ chồng Loan đã xuất bán 15 - 20 xe, mỗi xe có khoảng 15 - 20 tấn hỗn hợp trên với giá bán 9.000-12.000 đồng mỗi kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, Thơ được hưởng chênh lệch 1.000- 3.000 đồng mỗi kg.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở cơ sở vợ chồng Loan hồi giữa tháng 4, gần một tuần sau, Công an Đăk Nông đã kiểm tra cơ sở của Dung tại Bình Phước và thu giữ 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất có chứa than pin.

Các quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất các thủ tục để truy tố, xét xử Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn (42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan) về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt áp dụng cho các đối tượng này là từ 7-15 năm tù.

Hải Đăng

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng