Đan Phượng: Công nghệ sản xuất bim bim ai quản lý? - Bài 1: Đột nhập cơ sở sản xuất bim bim “siêu bẩn”
Để kiểm chứng những thông tin của bạn đọc phản ánh tới tòa soạn về việc Công ty TNHH Chế biến và sản xuất thực phẩm Thủy Khôi là cơ sở sản xuất bim bim quy mô lớn theo Công nghệ Trung Quốc: “ai nhìn thấy họ sản xuất sẽ không dám ăn những miếng bim bim giòn tan, thơm phức đó đâu…”, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã “mạo hiểm” tìm cách tiếp cận công ty này.
Sau nhiều ngày trong vai công nhân làm việc tại Công ty TNHH chế biến và sản xuất thực phẩm Thủy Khôi (Thôn La Thạch, Xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội), chúng tôi không khỏi rùng mình, kinh hãi trước quy trình làm ra hàng trăm nghìn gói bim bim tại đây. Điều đáng nói, đây là một loại thực phẩm ăn liền, mà đối tượng khách hàng phần lớn là trẻ em nhưng khâu giám sát quy trình sản xuất để đảm bảo duy trì VSATTP dường như bị bỏ ngỏ.
Công ty không biển hiệu
Có mặt tại thôn La Thạch, xã Phương Đình, từ xa chúng tôi đã ngửi thấy mùi lạ (Rất khó chịu), nếu không có chỉ dẫn của người dân, chúng tôi khó tìm ra nhà máy sản xuất bim bim, bởi công ty không hề có biển hiệu lại nằm trong khuân viên với một trạm trộn bê tông.
Trong vai những người đi xin việc chúng tôi mạnh dạn gọi điện thoại cho người tuyển dụng theo số được ghi trên tấm biển tuyển dụng, để xin vào làm công nhân. Không quá khó khăn, chúng tôi hoàn tất hồ sơ và chỉ sau vài ngày chờ đợi, chúng tôi đã qua được “vòng đầu” để vào cơ sở này làm việc.
Trong xưởng sản xuất rộng hơn 2000m, được chia làm hai khu, khu 1 là đóng gói sản phẩm; khu 2 chế biến. của xưởng luôn được đóng chặt mỗi khi sản xuất.
Bao quát một vòng trong khu vực sản xuất, khá nhiều camera an ninh giám sát, khiến cho việc ghi lại hình ảnh quy trình sản xuất bim bim tại đây không hề đơn giản.
Được biết, số lượng công nhân khoảng 40 người lúc ít việc, vào vụ từ tháng 8 đến cuối năm khoảng 80 đến 100 công nhân làm cũng không hết việc.
Góc pha chế phẩm màu, phụ gia
Các túi chất phụ gia, các công thức pha chế hoàn toàn là chữ Trung Quốc vậy không hiểu công nhân ở đây đã bằng cách nào để hiểu và pha chế cho đúng liều lượng? Một điều lạ là các túi phụ gia, phẩm màu luôn được cất trong tủ khóa lại. Trực tiếp điều hành máy sản xuất là 3 người Trung Quốc. Các trang thiết bị máy móc dây truyền sản xuất ở đây cũng chỉ họ mới đọc được.
Thùng pha màu socola
Lương của công nhân ở đây thu nhập 20 nghìn đồng 1 giờ, ngày làm 10 giờ, nếu làm thêm từ giờ thứ 11 sẽ tính 30 nghìn 1 tiếng. Lương trả cho người Trung Quốc gấp 3 đến 4 lần công nhân người việt, tức là từ 20 đến 25 triệu một tháng. Hàng ngày có hàng chục xe vào lấy hàng, chủ yếu là các xe biển ngoại tỉnh như biển 88,90,23,14,51.16.20.89 … chuyển bim bim đi các tỉnh lẻ.
Theo như những công nhân ở đây, khi chưa vào vụ thì một ngày sản xuất khoảng từ 2 đến 3 tấn. Khi vào vụ (dịp gần tết) thì gấp hai và gấp 3 lần “Công nhân làm việc liên tục theo dây chuyền máy, làm từ 6h sáng đến 11h; trưa nghỉ ăn 15 phút, rồi tiếp tục làm đến 17h. Công nhân ở dây không được ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm hàng tháng cũng không có ngày nghỉ phép” Một công nhân ở đây cho biết thêm.
Để có cái nhìn đa chiều , nhóm PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Duyên – Giám đốc công ty TNHH chế biến sản xuẩt thực phẩm Thuỷ Khôi. Tại buổi làm việc bà Duyên khẳng định: “Bên chị sản xuất bim bim rất sạch, không thể nào có con ruồi, muỗi nào bay vào xưởng sản xuất được. Xưởng được đầu tư lưới chống côn trùng, và bên chị làm đầy đủ hồ sơ không thiếu thứ gì?.
Tuy nhiên, sau khi được nhóm PV cho xem một phần những hình ảnh mà nhóm PV ghi nhận được thì bà Duyên lại lung túng giải thích: “Nói thật là chị cũng ít khi đến công ty do bận việc gia đình. Người nhân viên này (người trong hình) làm ăn lôm côm do là nhân viên mới nên có những khi xảy ra sai sót”.
Bim bim được tuôn xuống nền xưởng
Khi PV câu hỏi “nếu chị (Duyên) là một phụ huynh học sinh, sau khi xem những hình ảnh đó thì chị cảm thấy như thế nào? Chị có dám cho con em mình ăn bim bim này không?” Thì bà Duyên bộc bạch: “đúng là bẩn thật, có ruồi muỗi thật… và đúng là chị cũng không dám ăn”. Bà Duyên còn cho rằng “so với các cơ sở sản xuất khác bên chị là rất sạch…”.
Tất cả các phụ gia, phẩm màu, hóa chất đó được nhập khẩu từ đâu? Liệu có đảm bảo về chất lượng sản phẩm? Các sản phẩm được bán ra thị trường được công bố chất lượng ra sao? Công ty TNHH Chế biến và sản xuất thực phẩm Thuỷ Khôi có đầy các thủ tục cần thiết để công ty được phép hoạt động? PV sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và tiếp tục đăng tải thông tin đến bạn đọc.
Linh Tuệ
Tin mới
Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ
Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP. Cần Thơ vừa phối hợp với các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh, phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 60 tuổi, ở quận Thốt Nốt, bị u nhú hốc mũi...
Xảy ra thất thoát điện, trách nhiệm thuộc về ai?
Rất nhiều khách hàng là hộ gia đình, doanh nghiệp thắc mắc về tình hình cung ứng điện và giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng năm nay...
Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường chứng khoán 2024
Đó là chủ đề của Hội thảo vừa được tổ chức chiều 19/3, tại Hà Nội, do Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt tổ chức với tiêu đề "Kinh tế hồi phục - Ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường”. Ông Nguyễn Minh Hoàng – Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt cho rằng: “TTCK đã bước vào pha tăng trưởng mới, điểm nhấn sóng đầu tư năm 2024”.
Phú Yên tạm giữ 2.500 sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập trái phép
Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên cho biết đã pphối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, phát hiện một vụ vận chuyển bánh kẹo ngoại nhập trái phép. 2.500 đơn vị sản phẩm bánh kẹo, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp kèm theo đã bị tạm giữ...
BIDV tham gia Diễn đàn "Kinh doanh bao trùm lĩnh vực nông nghiệp và hệ thống thực phẩm"
Tại TP. HCM, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia sự kiện “Diễn đàn đầu tư quốc gia về Kinh doanh bao trùm trong lĩnh vực nông nghiệp và hệ thống thực phẩm”. Diễn đàn - do Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (UNESCAP) phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức, có sự hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates.
Các hãng hàng không cần kịp thời cập nhật các quy định về về xuất nhập cảnh
Cục Hàng không cho biết, số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại các cảng hàng không trên cả nước tăng mạnh. Nhằm giảm thiểu hành khách bị từ chối nhập cảnh, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị, các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam kịp thời cập nhật các quy định của Việt Nam và quốc tế về xuất, nhập cảnh, quá cảnh liên quan đến hành khách đi tàu bay...
Câu chuyện thương hiệu
Kiến tạo nền kinh tế xanh mô hình phát triển kinh tế bền vững
KBSV dự báo: Giá cổ phiếu của Thế Giới Di Động tăng lên 58.300 đồng
Kế hoạch mới cho Dự án Nhiệt điện Quảng Trị
VietinBank Securities (CTS) lên kế hoạch 2024 lãi hơn 280 tỷ đồng, chia cổ tức 10%
Chủ tịch TTC Agris (SBT) cơ cấu danh mục đầu tư, tối ưu nguồn vốn xanh trong nông nghiệp tuần hoàn
Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ tăng vốn 30% từ vốn chủ sở hữu và phát hành riêng lẻ tối đa 20%