“Đau đầu” vì hàng giả hàng nhái trên mạng xã hội

10:56:00 22/10/2018

THCL - Nhiều năm gần đây việc buôn bán hàng giả hàng nhái diễn ra trên thị trường ngày càng công khai, nhất là trong thời đại bùng nổ internet khiến các cơ quan chức năng ngày càng khó quản lý hơn.

Từ các trang mạng xã hội, thủ đoạn của người bán hàng ngày càng tinh vi hơn khi rao bán hàng trên mạng và gửi hàng bằng các dịch vụ giao hàng nhanh khiến lực lượng chức năng khó kiểm soát về chất lượng sản phẩm.

Cũng theo phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết, hiện nay tình trạng hàng nhái hàng giả đang ở mức báo động. Đặc biệt, tình trạng bán hàng giả trên internet bùng nổ và khó quản lý.

Có thể nói, nhiều doanh nghiệp, phòng khám, cá nhân đang lợi dụng thương mại điện tử nhiều đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; Kinh doanh sản phẩm cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh; Lừa đảo khách hàng… Hàng giả còn đặt sản xuất ở nước ngoài sau đó đưa về tiêu thụ, chủ yếu các mặt hàng thực phẩm chức năng, thời trang, mỹ phẩm, giày dép, phụ tùng ô tô…

Không những thế hầu hết các trang mạng bán hàng trực tuyến hiện nay đều thiết lập tự do, không đăng ký thông tin cá nhân, địa chỉ cụ thể, giá hàng hóa chào bán cũng không chính xác, nội dung quảng cáo do người quản lý trang tự làm vì mục đích câu khách vào xem trang nên không ít quảng cáo thô tục, không đúng chất lượng sản phẩm. Việc giao dịch mua bán trên những diễn đàn, các mạng xã hội của các cá nhân hầu như không chịu sự quản lý của bất cứ cơ quan nào...

Theo như ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công thương) cho biết, năm 2014, cả nước xử lý hơn 100 vụ vi phạm thương mại điện tử, xử phạt hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2017, cả nước có hơn 180 trường hợp vi phạm bị xử lý với số tiền phạt hơn 6 tỷ đồng. Năm 2016, có hơn 40 nghìn trường hợp bán hàng vi phạm chất lượng bị yêu cầu gỡ bỏ ra khỏi các sàn giao dịch online.

Mặc dù, Cục Thương mại điện tử đã có rất nhiều biện pháp can thiệp, đào tạo cán bộ thanh tra, tập huấn cho các chủ sàn giao dịch để không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên các sàn online, nhưng thực tế thì tình trạng này vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.

Hoàng An

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành