Nếu như vào thời điểm dịp cận Tết Ất Tỵ, dâu tây được rao bán với giá bình quân khoảng 200.000 - 800.000 đồng/kg loại VIP và siêu VIP thì nay, giá dâu tây đã “lao dốc không phanh”. Dọc các tuyến phố, vỉa hè hay các chợ dân sinh ở trung tâm Hà Nội tràn lan những sạp hàng bày bán dâu tây, giá công khai chỉ khoảng 25.000 đồng/hộp 500g.
Các hộp dâu được đóng kỹ trong các hộp nhựa, kèm theo gói chống ẩm, nhưng tuyệt nhiên không có tem mác hay thông tin xuất xứ rõ ràng. Có những hộp quả nhỏ hoặc bị dập không đẹp còn được bán với giá chỉ 10.000 đồng/hộp. “Chợ mạng” cũng sôi động mua bán dâu tây giá rẻ. Trên các hội nhóm, dâu tây xuất hiện với giá chỉ 30.000 đồng/hộp 500gram.

Theo tìm hiểu, phần lớn dâu tây giá rẻ hiện nay là được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, dâu Trung Quốc năm nay không chỉ rẻ, mẫu mã còn đẹp, để được lâu, dễ bảo quản hơn dâu Việt Nam. Sản lượng dâu tây nước này lớn không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa mà còn đẩy mạnh xuất khẩu sang nước ta. Tuy nhiên, không ít người lo ngại về việc dâu tây giá rẻ, có thể bị lạm dụng hoá chất hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong khi đó, theo ghi nhận, tại một số cửa hàng trái cây, siêu thị đang chạy chương trình giảm giá dâu tây Mộc Châu từ 200.000 đồng/kg giảm xuống còn 125.000 đồng/kg.
Sự xuất hiện của dâu tây giá rẻ làm thu hút đông đảo người dân. Với người tiêu dùng phổ thông, đây được xem như là cơ hội để thưởng thức loại trái cây vốn được xem là “xa xỉ” với chi phí thấp. Các xe nước ép, sinh tố cũng nhanh chóng tận dụng nguồn hàng giá rẻ để bổ sung vào thực đơn, tăng sức hút với khách hàng.
Tuy nhiên, nhiều người vì trục lợi nên nhập những loại dâu tây kém chất lượng, sau đó gắn mác “dâu tây Sơn La, dâu tây Mộc Châu, dâu tây Đà Lạt...” để bán. Người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm uy tín, cửa hàng chất lượng, ưu tiên sản phẩm có nhãn mác rõ ràng từ chính tay người dân Việt Nam.
Hà Trần(t/h)