Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế

Tổng cục Thuế sẽ tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, chính sách thuế cho phép người nộp thuế cơ chế tự khai, tự nộp, quyền tự đăng ký và phát hành hóa đơn. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng điều kiện này để thực hiện các hành vi vi phạm về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về thuế để nhằm chiếm đoạt tiền ngân sách của Nhà nước. Vì vậy, trong thời gian qua ngành thuế đã tập trung nhận diện các thủ đoạn và đấu tranh quyết liệt, bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã chuyển 6 vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, trong đó có 1 vụ việc cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Các thủ đoạn chính như: Doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, mua của các doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và lập hồ sơ xin hoàn thuế. 9 tháng đầu năm nay, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã thực hiện 446 cuộc thanh tra, kiểm tra. Kết quả đã truy thu thuế được 138 tỷ đồng.

Một thủ đoạn khác không ít doanh nghiệp sử dụng để trục lợi tiền hoàn thuế đó là xuất khẩu nông sản thuộc diện được hoàn thuế giá trị gia tăng sang biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia... Tuy nhiên, khi cơ quan thuế Việt Nam làm việc với cơ quan thuế nước ngoài thì phát hiện các doanh nghiệp nhập khẩu tại nước bạn đều là "doanh nghiệp ma" đã bỏ trốn, mất tích.

Vì vậy, thời gian tới để phát hiện sớm các trường hợp vi phạm, Tổng cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Từ đầu năm đến nay, trong quá trình kiểm tra, thanh tra hơn 515.000 hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế cả nước đã phát hiện nhiều vi phạm, đã kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra hơn 44.800 tỷ đồng, tăng trên 31% so với cùng kỳ.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi
Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi

Một số nguồn tin cho rằng, iPhone 15 sẽ có một số thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ trước. iPhone 15 dự kiến ra mắt năm 2023 sẽ sở hữu thiết kế lưng khác với của iPhone 14.

Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng

 Chiều 09/12/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương
ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký khoản vay trị giá 13 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ bùn thải và một nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng (WTE) ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí
Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí

Sau 06 năm được giao đất để làm dự án Trường quay phim cổ trang ở TP. Uông Bí, thế nhưng mới đây dự án này bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi do chậm tiến độ.