Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế

Tổng cục Thuế sẽ tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, chính sách thuế cho phép người nộp thuế cơ chế tự khai, tự nộp, quyền tự đăng ký và phát hành hóa đơn. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng điều kiện này để thực hiện các hành vi vi phạm về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về thuế để nhằm chiếm đoạt tiền ngân sách của Nhà nước. Vì vậy, trong thời gian qua ngành thuế đã tập trung nhận diện các thủ đoạn và đấu tranh quyết liệt, bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã chuyển 6 vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, trong đó có 1 vụ việc cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Các thủ đoạn chính như: Doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, mua của các doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và lập hồ sơ xin hoàn thuế. 9 tháng đầu năm nay, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã thực hiện 446 cuộc thanh tra, kiểm tra. Kết quả đã truy thu thuế được 138 tỷ đồng.

Một thủ đoạn khác không ít doanh nghiệp sử dụng để trục lợi tiền hoàn thuế đó là xuất khẩu nông sản thuộc diện được hoàn thuế giá trị gia tăng sang biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia... Tuy nhiên, khi cơ quan thuế Việt Nam làm việc với cơ quan thuế nước ngoài thì phát hiện các doanh nghiệp nhập khẩu tại nước bạn đều là "doanh nghiệp ma" đã bỏ trốn, mất tích.

Vì vậy, thời gian tới để phát hiện sớm các trường hợp vi phạm, Tổng cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Từ đầu năm đến nay, trong quá trình kiểm tra, thanh tra hơn 515.000 hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế cả nước đã phát hiện nhiều vi phạm, đã kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra hơn 44.800 tỷ đồng, tăng trên 31% so với cùng kỳ.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

TPBank dẫn đầu tăng trưởng doanh số giao dịch thẻ Visa năm 2023
TPBank dẫn đầu tăng trưởng doanh số giao dịch thẻ Visa năm 2023

Doanh số giao dịch thẻ TPBank Visa nói chung và doanh số giao dịch nước ngoài của thẻ TPBank Visa Signature nói riêng ghi nhận tăng trưởng ấn tượng so với trung bình toàn ngành.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 là 8,5%
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 là 8,5%

Năm 2024, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP (trừ dầu khí) là 8,5%; Chi đầu tư phát triển hơn 19.800 tỷ đồng, chiếm 60,73% tổng chi ngân sách địa phương.

Lạng Sơn vào cuộc kiểm tra cơ sở bán hàng có dấu hiệu vi phạm tại bến xe Xuân Cương
Lạng Sơn vào cuộc kiểm tra cơ sở bán hàng có dấu hiệu vi phạm tại bến xe Xuân Cương

Ngày 27/11, TH&CL có bài viết: “Lạng Sơn cần vào cuộc xác minh làm rõ việc bán hàng có dấu hiệu không rõ nguồn gốc tại bến xe Xuân Cương”, phán ánh tại tầng 1, bến xe Công ty CP hữu nghị Xuân Cương (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị,  Cao Lộc, Lạng Sơn), xuất hiện một số cửa hàng kinh doanh hàng hóa thảo dược, không rõ nguồn gốc… Theo đó, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023
PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

Hưởng ứng Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023, tại Khoa huyết học - Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) vừa tổ chức cho 65 cán bộ, công nhân viên hưởng ứng tham gia hiến máu nhân đạo. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2023). Đặc biệt, đây còn là một trong những hoạt động an sinh xã hội được EVN tổ chức hàng năm.

PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Tri ân khách hàng 2023
PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Tri ân khách hàng 2023

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, cứ đến tháng 12 hàng năm, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) lại rộn rã triển khai đồng loạt các hoạt động ý nghĩa trong Tháng Tri ân khách hàng tại các Điện lực trực thuộc. Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, năm 2023 này, Công ty sẽ tập trung tổ chức các sự kiện tri ân nhằm góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh của ngành Điện đối với xã hội và công chúng.

Tám nhiệm vụ, giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi
Tám nhiệm vụ, giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi

Chương trình phấn đấu 80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ cao rối loạn sức khỏe tâm thần được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các dịch vụ xã hội phù hợp; 100% trẻ em mồ côi được chăm sóc.