Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dịch Covid-19: Có nên tập trung tiếp tế cho người nhà ở khu cách ly?

Hai ngày nay, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh nhiều người tập trung đến khu cách ly Covid-19 ở KTX Đại học Quốc gia TP.HCM để tiếp tế cho người thân. Những hình ảnh này, ngay khi xuất hiện đã gây tranh cãi và có những ý kiến trái chiều.

Nhiều người cho rằng, cơ quan chức năng đã có khuyến cáo không nên tập trung đông người trong thời điểm dịch virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp. Việc tập trung đông người vô tình đã cản trở đến công tác phòng chống dịch, gây khó khăn cho nhân viên khu cách ly. Ngoài ra, việc tập trung đông người cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

PV Dân Việt đã ghi nhận được nhiều ý kiến về vấn đề này. Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa quy định về đa dạng hóa điều kiện và khu vực cách ly, cũng như chưa quy định bắt buộc người cách ly y tế phải trả tiền cho chi phí trong quá trình cách ly.

Hình ảnh đang gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh: IT)

Hình ảnh đang gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh: IT)

Thậm chí, theo quy định của pháp luật, tiền ăn của người bị cách ly do người bị cách ly chi trả cho nhà nước. Nhưng trên thực tế, chưa có địa phương nào thu khoản chi phí này. Bởi vậy những người cách ly không nên đòi hỏi những nhu cầu quá mức tối thiểu để gây thêm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Những người thân trong gia đình của những người cách ly có thể bổ sung thêm những nhu yếu phẩm, vật phẩm cần thiết. Tuy nhiên, việc có tiếp nhận hay không, tiếp nhận đến đâu thuộc thẩm quyền của đơn vị tổ chức cách ly.

Người thân trong gia đình những người bị cách ly không thể đòi hỏi người bị cách ly phải có cái này, cái khác như điều kiện ở nhà. Điều kiện khu vực cách ly, nhu yếu phẩm, thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn, chế độ, định mức theo quy định, thậm chí còn tốt hơn, nên các gia đình có người bị cách ly không nên quá lo lắng, gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan chức năng.

Theo luật sư Cường, để chuẩn bị cho một khu cách ly rộng lớn hàng ngàn chỗ cho người cách ly, cơ quan chức năng phải huy động một lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, những tình nguyện viên. Họ đã vất vả nhiều ngày mới có được một khu cách ly đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên phải đi tìm chỗ thuê trọ; nhiều cán bộ, chiến sĩ, học viên trường vũ trang phải căng bạt ngủ ngoài rừng để nhường chỗ cho những người cách ly... Vì vậy những gia đình có người thân bị cách ly cần phải chia sẻ điều này, không nên gây thêm áp lực, gánh nặng cho các cán bộ, nhân viên ở khu cách ly.

Hơn nữa, thời điểm hiện nay, việc tiếp xúc với những người bị cách ly, tụ tập đông người để cung cấp thêm các vật dụng sinh hoạt là không cần thiết và rất nguy hiểm. Việc tụ tập đông người hoàn toàn có thể gia tăng nguy cơ nhiễm virus corona (Covid-19) gây khó khăn cho công tác phòng chống bệnh dịch.

Hàng hóa được chuyển tới nhiều, cán bộ khu cách ly phải ghi chép rồi chuyển vào phía trong (Ảnh: IT)

Hàng hóa được chuyển tới nhiều, cán bộ khu cách ly phải ghi chép rồi chuyển vào phía trong (Ảnh: IT)

Từ những phân tích trên, vị luật sư cho rằng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi tổ chức cách ly, khu vực có người dân tập trung đông ở khu vực cách ly cần có những tuyên truyền, phổ biến, thậm chí có những biện pháp hành chính cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân và để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng và chống dịch bệnh.

Đồng quan điểm với luật sư Đặng Văn Cường, anh Văn Luân (trú quận Thủ Đức, TP.HCM) cho rằng, người thân của người bị cách ly phải tin vào chính quyền, vì tất cả đang cố gắng hết sức để cho người bị cách ly có được điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

“Đã phải cách ly thì phải chấp nhận điều kiện sinh hoạt ở khu cách ly. Ở thời điểm hiện tại, việc tập trung đông người là không nên, biết là ai cũng thương người thân, nhưng việc tập trung đã vô tình cản trở lực lượng chức năng và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Cán bộ cũng vất vả hơn vì họ phải nhận đồ rồi chuyển vào phía trong, trong khi người bị cách ly đã được chăm sóc chu đáo rồi. Tập trung đông người là vô cảm với chính mình và cộng đồng", anh Luân chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lại bày tỏ sự thông cảm với những người trên, bởi cha mẹ ai chẳng thương con, đều muốn người thân của mình có điều kiện sinh hoạt tốt nhất trong thời gian bị cách ly. Chính vì thế, dư luận không nên quá nặng nề phán xét, đánh giá.

D.V

Bài liên quan

Tin mới

Tầm nhìn 2045: Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
Tầm nhìn 2045: Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm gồm sữa tắm và dầu gội các loại giả nhiều thương hiệu quen thuộc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Dự kiến thời gian kiểm đếm hàng hóa vi phạm kéo dài từ 3 - 5 ngày.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị xử phạt mạnh các phòng khám tư nhân “vẽ bệnh” để moi tiền
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị xử phạt mạnh các phòng khám tư nhân “vẽ bệnh” để moi tiền

Ngày 30/11, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có nội dung kiến nghị về việc bổ sung các hình phạt nghiêm khắc nhất đối với các phòng khám đa khoa tư nhân xem thường pháp luật và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề cho phép các bác sĩ nước ngoài hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh
Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị về công tác cán bộ của Hội. 

Thanh Hoá họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Thanh Hoá họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 30/11, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức buổi họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cục Hải quan Thanh Hóa nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại
Cục Hải quan Thanh Hóa nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trong năm 2022, Cục Hải quan Thanh Hoá đã thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ cơ bản để phòng ngừa và đấu tranh với mọi hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, vận chuyển trái phép hàng hóa, chất ma túy qua biên giới.