Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đồng Nai: Thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

14:50:00 20/03/2019

THCL - Theo kế hoạch dự kiến của huyện Long Thành, tháng 9/2019 bắt đầu áp giá bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất dự án sân bay quốc tế Long Thành. Cuối năm 2019, hơn 200 hộ dân đầu tiên sẽ được nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư. Việc giải phóng mặt bằng sân bay, phấn đấu hoàn thành toàn bộ vào tháng 9/2020.

Trước đó, vào đầu tháng 12-2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh Long Thành đã cung cấp thông tin từng thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân với tổng số thửa là trên 16 ngàn thửa thuộc 4.927 trường hợp. Công tác giải phóng mặt bằng cũng bắt đầu được huyện Long Thành bắt tay vào thực hiện.

Để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo kịp tiến độ, UBND huyện Long Thành đã kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo, điều động 57 cán bộ thuộc các lĩnh vực để hỗ trợ cho huyện thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Số nhân sự này được huyện Long Thành đề xuất điều động từ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và các huyện lân cận 19 người; từ Sở Tài nguyên - Môi trường cùng các đơn vị trực thuộc sở là 21 người; Sở Xây dựng 7 người; khối tư pháp 4 người; khối văn phòng UBND tỉnh 4 người và ngành Thanh tra tỉnh 2 người.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành công bố quyết định phân công nhiệm vụ cho các cán bộ làm công việc giải phóng mặt bằng

Do công tác giải phóng mặt bằng khá phức tạp nên việc bố trí nhân sự cũng cần được tính toán, cân nhắc kỹ. Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho hay riêng công tác bồi thường nhân sự phải có chuyên môn nghiệp vụ, chính vì vậy việc tuyển dụng người “tay ngang” vào để hỗ trợ sẽ rất khó.

Do đó, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ điều chuyển nhân sự có nghiệp vụ từ các đơn vị trực thuộc để phối hợp với huyện nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện. Trong trường hợp các đơn vị trực thuộc quá thiếu người, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ có phương án hợp đồng nhân sự bên ngoài.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, tốt nhất là thực hiện phương án “đổi quân”, huyện cần những người làm về lĩnh vực tài nguyên, địa chính, bồi thường đất thì sở sẽ tính toán bố trí từ các phòng ban chuyên môn. Phương án này cũng được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chấp thuận.

Ngày 18/3/2019, UBND huyện Long Thành đã công bố Quyết định phân công nhiệm vụ cho 72 cán bộ là công chức, viên chức được điều động từ các cơ quan của tỉnh, huyện và xã để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Cụ thể, trong đó có 40 cán bộ được chia thành 8 tổ thực hiện công việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất.

Nhiệm vụ cụ thể của các tổ công tác được giao cho Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành điều hành.

Đối với 32 cán bộ còn lại được tăng cường về các xã: Suối Trầu, Bình Sơn, Long An, Cẩm Đường, Long Phước để hỗ trợ công tác chuyên môn về địa chính và đưa về Phòng Tài nguyên - môi trường huyện để làm các nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án). Riêng xã Bàu Cạn do diện tích đất thu hồi ít, số người dân bị ảnh hưởng không nhiều nên không bố trí tăng cường cán bộ hỗ trợ về xã.

Trong 72 cán cán bộ này có 51 công chức, viên chức được UBND tỉnh điều động từ các sở, ngành về hỗ trợ cho huyện Long Thành để làm công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Long Thành.

Dự án giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành thời gian thực hiện từ 2017 đến 2021 với tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng

Được biết, sân bay Long Thành là công trình có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng, chậm nhất 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1. Giai đoạn này đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Ngày 2/6/2018, chủ đầu tư dự án - ACV đã ký Hợp đồng lập F/S với Tư vấn JFV, gồm các công ty tư vấn JAV (của Nhật Bản) - APDi (cộng hòa Pháp) - Nippon Koei (Nhật Bản) - OC Global (Nhật Bản) - ADCC (Việt Nam) - TEDI (Việt Nam) về việc thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1.

Đồng thời, Tư vấn JFV cũng đã ký hợp đồng thầu phụ đặc biệt với Tư vấn HEERIM của Hàn Quốc (tác giả của phương án kiến trúc "Hoa Sen") về việc lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách. Theo kế hoạch, đến tháng 7/ 2019, Tư vấn sẽ hoàn thành F/S.

Đến nay, Tư vấn đã và đang triển khai một số công việc, như cập nhật nhu cầu giao thông hàng không; thu thập dữ liệu phục vụ phân tích tài chính sơ bộ; thu thập dữ liệu làm cơ sở thiết kế quy hoạch vùng trời; nghiên cứu điều chỉnh mặt bằng kiến trúc nhà ga hành khách, điều chỉnh kích thước đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu tàu bay cho phù hợp với các quy định hàng không mới nhất trên thế giới; thực hiện nghiên cứu hệ thống giao thông kết nối với sân bay Long Thành và quy hoạch thiết kế địa thế cho tổng thể công trình.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư là 4.189 tỷ đồng, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không là 479 tỷ đồng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 17.855 tỷ đồng. Đất xây dựng 2 khu tái định cư là 364,21ha gồm Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 282,25ha, khu tái định cư Bình Sơn là 81,86ha.

Nhiệm vụ của dự án còn là tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không. Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân,  triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hệ thống chính trị và người dân trong vùng dự án.

Hải Dương – Hồng Nhung

 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành