Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai: Triển khai quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về việc triển khai quản lý người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà trên phạm vi toàn tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc này nhằm chủ động giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tỉnh; nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng tại chỗ, phù hợp, hiệu quả theo cấp độ dịch tại địa phương để cách ly, điều trị Covid-19, hạn chế tối đa số ca bệnh nặng, tử vong, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn của gia đình, cộng đồng, xã hội.

Được biết, người cách ly là người có xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào; Và đáp ứng thêm các tiêu chí như đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày.

Đồng thời, người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát khi có tình trạng cấp cứu; có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính. Trường hợp người nhiễm Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người có khả năng chăm sóc cho người bệnh và đáp ứng các tiêu chí.

Cụ thể, thời gian cách ly điều trị F0 không triệu chứng tại nhà là 10 ngày, F0 có triệu chứng mức độ nhẹ là 14 ngày. Sau đó, người bệnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo, tuân thủ nghiêm 5K. Trong thời gian cách ly theo dõi nếu có dấu hiệu cảnh báo bệnh có nguy cơ tăng nặng cần báo ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, F0 cách ly tại nhà kết thúc cách ly điều trị khi đã cách ly, điều trị đủ 10 ngày hoặc 14 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh vào ngày thứ 10 hoặc ngày thứ 14 âm tính. Yêu cầu F0 cách ly tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phòng riêng trong khu nhà trọ. Những trường hợp nào không đáp ứng các điều kiện trên thì tiến hành cách ly tập trung.

Đối với người test nhanh kháng nguyên dương tính, lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Nếu xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính thì tiếp tục cách ly đủ thời gian theo quy định. Nếu xét nghiệm RT-PCR âm tính sẽ kết thúc cách ly.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế  theo Quyết định số 4038/QĐ-BYT về “Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Nắm bắt chính xác tình hình, đánh giá và dự báo đúng cấp độ dịch của từng địa phương để triển khai đúng thời điểm, cách ly F0 tại nhà đúng đối tượng theo quy định. Chủ động phương án hậu cần, đáp ứng yêu cầu cách ly, xét nghiệm với phương châm "bốn tại chỗ" để ứng phó kịp thời.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học
Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng vốn bị "treo" suốt 25 năm qua. Nếu trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa
Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 8/8 đến 16 giờ ngày 9/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ
Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 11527/UBND-CN về việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, đồng thời có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ.

Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh
Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh

Hạt xơ dây thanh là một tổn thương thực thể ở thanh quản gây khàn tiếng, hụt hơi khi nói. Để giảm triệu chứng của hạt xơ dây thanh, các chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.