Đưa 239 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

06:41:00 01/09/2020

THCL - Ngày 31/8/2020, chuyến bay số hiệu VN28 của Vietnam Airlines đã đưa 239 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

Theo đó, đây là chuyến bay đặc biệt, hy hữu nhất từ trước tới nay, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới và tại Ukraine diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát (thế giới phải đối mặt với làn sóng bùng phát đại dịch lần thứ hai; tại Ukraine, mỗi ngày có tới 2.500 ca nhiễm mới, đứng thứ 7 ở châu Âu về tổng số ca nhiễm).

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Trong số công dân được duyệt nguyện vọng về nước, phần lớn là nhóm dễ bị tổn thương: người cao tuổi; trẻ em; người có bệnh nền; sinh viên tốt nghiệp, hết hạn giấy tờ, khó khăn về chỗ ở cũng như điều kiện học tập; công dân ta từ trong nước sang công tác, làm việc bị “mắc kẹt”.

Ngoài ra, còn có những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do mất việc làm, neo đơn, khó có thể cầm cự và tiếp tục kế sinh nhai trong bối cảnh đại dịch ngày càng lan rộng. Chuyến bay còn đưa 2 cán bộ Đại sứ quán và gia đình sang công tác tại Ukraine và đưa 2 cán bộ Đại sứ quán và gia đình khác hết nhiệm kỳ về nước.

Đằng sau việc tổ chức thành công chuyến bay ngày 31/8 đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về Việt Nam hồi hương an toàn, là công sức và sự cố gắng nỗ lực lớn, không quản khó khăn, trong thời gian gấp rút của các tập thể, cá nhân cả ở trong và ngoài nước, từ khâu đầu tiên là rà soát nắm tình hình bà con, xin chủ trương chuyến bay, cấp giấy tờ, lập, duyệt danh sách công dân, lên kế hoạch bay, xin cấp phép bay, cho đến khâu cuối cùng là triển khai chuyến bay.

Trong đó, đầu tiên phải kể đến, là sự quan tâm sát sao, chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai, là sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các Bộ, ngành trong nước (cơ quan chủ trì là Bộ Ngoại giao, phối hợp Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng công ty Hàng không quốc gia Vietnam Airlines, Cửa khẩu quốc tế - Sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…). Thứ ba, là sự chủ động, tích cực với phương châm hết lòng vì cộng đồng của cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, trực tiếp chỉ đạo là Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn. Cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã đồng hành cùng bà con từ khi bắt đầu đăng ký cho đến khi hỗ trợ tới người cuối cùng lên máy bay an toàn về nước.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự hỗ trợ đắc lực, tinh thần “tương thân, tương ái” của các cá nhân, hội - đoàn người Việt Nam tại Ukraine và sự tạo điều kiện thuận lợi (vượt trên thông lệ) của các cơ quan hữu trách nước sở tại: Cơ quan Hàng không quốc gia Ukraine, Đại sứ quán  Ukraine tại Hà Nội, Cơ quan Biên phòng nhà nước, Cơ quan Di trú Ukraine, Cửa khẩu - Sân bay quốc tế Borispol, Bộ Nội vụ và Cơ quan cảnh sát quốc gia.

Dù tình hình kinh tế - xã hội, bối cảnh đất nước ta còn khó khăn nên phải nhiều lần điều chỉnh lịch bay, nhưng với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao cùng các Bộ, ngành hữu quan, cuối cùng, chuyến bay đã được tổ chức thành công.

PV

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành