Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đức xác nhận sự an toàn của Dự án “Dòng chảy Phương bắc -2” đối với EU

Sau quá trình nghiên cứu, Bộ Kinh tế Đức đã đi đến kết luận rằng, việc cấp giấy chứng nhận cho dự án Dòng chảy Phương bắc-2 sẽ không gây nguy hiểm về an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và EU.

 

Trong tuyên bố vừa đưa ra, Bộ Kinh tế Đức đã kết luận rằng, việc cấp giấy chứng nhận cho dự án sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và EU. Bộ này nhấn mạnh, họ đã hoàn thành nghiên cứu về vấn đề này và nộp kết quả cho cơ quan mạng lưới liên bang.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Các chuyên gia cho rằng, các yếu tố tiên quyết dẫn đến tình trạng này là mức độ lấp đầy các kho lưu trữ của EU thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp và nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á.

Phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai mới đây, Tổng thống V.Putin đã tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”. Theo lời ông, ngay khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau sẽ bắt đầu giao hàng.

(Ảnh: rianovosti)
(Ảnh: rianovosti)

Ngoài ra, Tổng thống Nga lưu ý rằng, nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương bắc- 2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung cấp khí đốt thông qua hệ thống vận chuyển của Ucraina. Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay khí đốt cung cấp cho châu Âu rẻ hơn 4 lần so với khí đốt giao ngay và tập đoàn Gazprom không có siêu lợi nhuận. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Nga mong muốn sự ổn định của thị trường, cung cấp theo hợp đồng dài hạn để Gazprom có nguồn lực tái đầu tư vào việc khai thác.

Trong diễn biến liên quan, nhà phân tích thị trường dầu mỏ Julian Lee cho  rằng, Nga đã xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương bắc-2 để chuyển hướng xuất khẩu dầu và khí đốt từ các tuyến trung chuyển qua lãnh thổ của một số nước cộng hòa hậu Xô Viết và các quốc gia vệ tinh trước đây. Theo nhà quan sát này, sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga thấy phụ thuộc vào thực tế là các đường ống dẫn của họ chạy qua các quốc gia đã trở nên độc lập và không phải lúc nào cũng thân thiện với Moscow. Trong số đó, ông liệt kê Ukraina, Moldova, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania và Bulgaria. Nhà phân tích Julian Lee cho rằng, dự án Dòng chảy Phương bắc-2 sẽ cho phép Nga giải quyết vấn đề này.

Dòng chảy Phương bắc -2 trải dài từ bờ Nga qua Biển Baltic đến Đức và bao gồm hai nhánh đường ống với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Việc xây dựng nó đã được hoàn thành vào đầu tháng 9. Quá trình cấp giấy chứng nhận cho dự án đang được tiến hành. Nó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn: đầu tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng một dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đánh giá nó.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, đường ống dẫn khí đốt mới là một dự án thuần túy về kinh tế, thực hiện cùng với các đối tác châu Âu. Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây áp lực./.

Tin mới

Lễ hội Minh Thề tại Hải Phòng được tổ chức sau 3 năm tạm hoãn do dịch Covid-19
Lễ hội Minh Thề tại Hải Phòng được tổ chức sau 3 năm tạm hoãn do dịch Covid-19

Sáng 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự lễ hội Minh Thề - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia do UBND xã Thuận Thiên tổ chức.

Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học
Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học

UBND TP. Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học trên địa bàn thành phố. Trong đó, 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, 05 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên tín dụng ngân hàng mời rút tiền từ thẻ tín dụng
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên tín dụng ngân hàng mời rút tiền từ thẻ tín dụng

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, ngày càng có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng trong giao dịch, chi tiêu. Tội phạm công nghệ cao, vì thế, đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi để lừa gạt chủ thẻ. Nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, VietABank khuyến cáo khách hàng cảnh giác với một số chiêu trò lừa đảo phổ biến liên quan đến thẻ tín dụng trong thời gian gần đây.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền
Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng ban hành văn bản số 128 /STTTT-TTBCXB V/v thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Các cơ quan báo chí thành phố; Các đơn vị xuất bản, in, phát hành trên địa bàn thành phố.

Thanh Hoá sẵn sàng cho ngày lễ giao nhận quân năm 2023
Thanh Hoá sẵn sàng cho ngày lễ giao nhận quân năm 2023

Đúng 7h30 ngày 06/02, tỉnh Thanh Hóa sẽ long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang bừng lên không khí vui tươi, phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 03/02/2023 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.