Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

FED phát tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 12

Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày vừa kết thúc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở mức hiện tại, nhưng để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới bất chấp mức lạm phát thấp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

FED phát tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 12 - Hình 1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen (Ảnh: Reuters)

 Theo tin từ Reuters, không nằm ngoài kỳ vọng trước đó của thị trường, FED cũng cho biết sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng nợ địa ốc trị giá gần 4,2 nghìn tỷ USD mà ngân hàng trung ương này đã mua vào trong những năm hậu khủng hoảng tài chính 2008.

Dự báo kinh tế mà FED đưa ra sau cuộc họp cho thấy 11 trong số 16 quan chức thuộc Ủy ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận quyết định lãi suất trong FED, nhận thấy mức lãi suất cơ bản phù hợp cho thời điểm cuối năm 2017 là khoảng 1,25-1,5%, tức cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức hiện tại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, đẩy tỷ giá đồng USD đi lên sau khi FED công bố kết quả cuộc họp. Tuy nhiên, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ không có sự thay đổi đáng kể.

“FED có thêm một bước tiến nữa trên con đường bình thường hóa chính sách tiền tệ, bằng cách công bố sẽ bắt đầu giảm dần quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng tới”, ông Mohamed El-Erian, phụ trách tư vấn kinh tế thuộc ngân hàng Allianz tại California, nhận định.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FED nhấn mạnh các yếu tố tỷ lệ thấp nghiệp thấp, tăng trưởng trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, mức tăng trưởng kinh tế vừa phải nhưng vững vàng trong năm nay là cơ sở cho quyết định chính sách. FED nói thêm rằng những rủi ro trong ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn “khá cân bằng”, nhưng cho biết đang theo dõi chặt chẽ vấn đề lạm phát.

Trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách, Chủ tịch FED Janet Yellen nói khó có thể đoán biết đường đi của lạm phát trong thời gian còn lại của năm, và cho biết FED sẵn sàng thay đổi triển vọng lãi suất nếu cần thiết.

“Điều chúng tôi cần xác định là liệu những nhân tố dẫn tới lạm phát thấp có tiếp tục duy trì hay không”, bà nói. Nếu những yếu tố đó duy trì, “thì chính sách tiền tệ sẽ đòi hỏi một sự điều chỉnh”. 

FED dự kiến sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2018, không thay đổi so với triển vọng đưa ra trước đây. Tuy nhiên, trong năm 2019 và 2020, FED dự kiến sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần mỗi năm, giảm so với triển vọng trước.

Ngoài ra, mức lãi suất “trung tính” - không có tác động làm tăng hay giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế - trong dài hạn được FED giảm về mức 2,75% từ mức 3% trước đây, phản ánh những lo ngại về sức khỏe nói chung của nền kinh tế Mỹ.

“FED cuối cùng đã phát tín hiệu chắc chắn rằng họ vẫn có thể tăng lãi suất trong tháng 12. Rõ ràng họ tin là tỷ lệ thất nghiệp thấp rốt cục sẽ phải khiến lạm phát tăng, nhưng nếu lạm phát tiếp tục ở mức thấp, thì khó có chuyện FED sẽ nâng lãi suất vào cuối năm như dự định”, ông Luke Bartholomew, chiến lược gia đầu tư của quỹ Aberdeen Standard Investments ở London, nhận định. 

Theo kế hoạch được đưa ra, ban đầu, FED sẽ cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ với tốc độ bán ra 10 tỷ USD mỗi tháng. Việc bán tài sản này là sự đảo ngược dần ba chương trình nới lỏng định lượng (QE), tức mua vào trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế, mà FED thực hiện trong thời gian từ 2008-2014. 

Tiếp đó, cứ ba tháng, FED sẽ nâng mức bán tài sản thêm 10 tỷ USD, lên mức tối đa 50 tỷ USD tháng, cho tới khi quy mô bảng cân đối kế toán giảm 1 nghìn tỷ USD hoặc nhiều hơn trong những năm tới.

FED cho rằng những cơn bão lớn đổ bộ vào Mỹ thời gian gần đây sẽ có ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế “nhưng khó có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia trong trung hạn”.

Vì vậy, FED gần như giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ được FED dự báo tăng 2,4% trong năm nay, 2,1% trong năm tới và 2% trong năm 2019.

Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giữ ở mức 4,3% trong năm nay, trước khi giảm còn 4,1% trong năm tới, và duy trì trong năm 2018. Lạm phát được dự báo đứng ở dưới mức mục tiêu 2% cho tới hết năm 2018 và sẽ đạt mục tiêu này vào năm 2019.

Diệp Vũ - vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.