Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ phản tác dụng; các nước OPEC bị kéo vào cuộc chiến năng lượng

Các chuyên gia nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ phản tác dụng, thậm chí còn đẩy các nước OPEC vào tình thế phải tăng sản lượng để cạnh tranh với Moskva.

Các chuyên gia nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ gây phản tác dụng tương tự như các biện pháp trừng phạt trước đó từng áp lên Moskva.

Ngày 02/09, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 (Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển) đã đồng ý đưa ra mức áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 05/12 đối với dầu thô và 05/02/2023 đối với các sản phẩm tinh chế từ dầu thô từ Nga.

Trong những tháng qua, các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine đã đẩy giá lương thực và năng lượng tăng cao, khiến lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục ở một số quốc gia.

Nhà máy diesel tại Giếng dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu mỏ Irkutsk, vùng Irkutsk, Nga. Ảnh Reuters
Nhà máy diesel tại Giếng dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu mỏ Irkutsk, vùng Irkutsk, Nga. Ảnh Reuters.

Chuyên gia kinh tế Martin Hutchinson nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ gây phản tác dụng tương tự như các biện pháp trừng phạt trước đó từng áp lên Nga.

“Cho đến nay các lệnh trừng phạt đối với Nga chỉ mang đến thiệt hại với các nhà đầu tư phương Tây, những người có tài sản đang bị đóng băng ở Nga. Trong khi đó trừng phạt không ảnh hưởng nhiều lắm tới Nga”, ông Hutchinson nói.

Ông Hutchinson cũng lập luận, giá dầu sẽ tăng lên để bù lại cho sản lượng thiếu hụt nếu dầu mỏ Nga bị áp giá trần.

Hơn nữa, theo Hutchinson các nước G7 không kiểm soát được chính sách của các nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

“Dầu mỏ Nga sẽ chảy tới Trung Quốc và Ấn Độ trong khi dầu mỏ Trung Đông với mức giá cao hơn sẽ chảy tới Châu Âu và Mỹ”, chuyên gia này bình luận.

Áp giá trần thậm chí có thể khiến dầu giá rẻ của Nga trở thành mặt hàng được săn đón nhiều hơn, đi ngược lại mục tiêu ban đầu của G7 và phương Tây. Trong khi đó các nước OPEC đứng trước tình huống phải tăng sản lượng nhằm giảm giá dầu để có thể cạnh tranh với dầu mỏ Nga trên thị trường.

Ông Hutchinson nhận định, những lệnh trừng phạt của phương Tây hiện tại không tác động nhiều đến nền kinh tế Nga, những nỗ lực của họ nhằm trừng phạt Moskva ngược lại đã làm lợi cho Nga khi giá dầu toàn cầu tăng cao.

Còn theo chuyên gia kinh tế Marshall Auerback thuộc Viện Kinh tế Levy thuộc Hội Nghiên cứu Đại học Bard thì, chính sách mới sẽ phản tác dụng sau những diễn biến trên thế giới. Ông cũng nhắc lại những nỗ lực nhằm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu từng thất bại thế nào và cho rằng "việc kiểm soát giá cả không bao giờ có tác dụng".

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Auerback nói: “Do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nhu cầu sử dụng dầu giảm kể từ năm 2016, thị trường năng lượng toàn cầu và ở Mỹ không ‘màu hồng’ như theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)”.

TRÀ KHÁNH/Nguồn Sputnik

 

Bài liên quan

Tin mới

Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay
Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay

Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn muốn chuyển sang ăn thuần chay, hãy chú ý đến tác dụng phụ của nó.

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng
Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng (quant trading) đang bùng nổ nhanh chóng, theo đài CNBC.

Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024
Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024

Tại kỳ điều hành chiều 22/2, giá xăng dầu trong nước đều được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, xăng RON 95 đã hạ nhiệt về mốc hơn 23.500 đồng/lít.

Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa
Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Biên Hòa – Đồng Nai là một trong những sân bay được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P
PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P

Ngày 21/02 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã có buổi họp cấp cao giữa lãnh đạo hai bên, ký kết biên bản đàm phán tham gia hợp đồng dầu khí Lô 09 – 2/10 và thỏa thuận hợp tác hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí (E&P).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa

Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa là phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" trong sáng 22/2.