
Tại địa phương, có tổng cộng 40.235 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 39.392 em là học sinh lớp 12 theo chương trình mới, còn lại 843 là thí sinh tự do. Để đáp ứng yêu cầu tổ chức thi kép này, Nghệ An đã bố trí 72 điểm thi, trong đó có 2 điểm dành riêng cho các thí sinh theo chương trình cũ.
Năm nay, kỳ thi có nhiều điều chỉnh đáng chú ý so với các năm trước. Thay vì thi 6 môn trong 4 buổi như trước, thí sinh chỉ thi 4 môn trong 3 buổi. Các môn bắt buộc gồm Toán và Ngữ văn; buổi thi thứ ba, thí sinh sẽ chọn 2 môn trong nhóm tự chọn gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Công nghệ, Tin học và Giáo dục kinh tế - pháp luật.
Trong số các môn tự chọn, Địa lý và Lịch sử có số lượng đăng ký đông nhất với hơn 17.000 thí sinh. Trong khi đó, Công nghệ công nghiệp là môn ít thí sinh lựa chọn nhất, chỉ có 130 em đăng ký.
Với số lượng thí sinh đứng thứ 4 cả nước, Nghệ An đã huy động hơn 6.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện được thành lập và phân công nhiệm vụ rõ ràng đến từng sở, ngành.
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã ban hành hướng dẫn, tổ chức tập huấn, xây dựng đề thi minh họa và tổ chức nhiều đợt thi thử cả trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề mới. Phong trào “90 ngày đêm quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi” cũng được phát động rộng rãi tại các trường.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không chỉ là cuộc “sát hạch” kiến thức mà còn là thước đo đầu tiên về hiệu quả của chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.
Với sự chuẩn bị chu đáo từ các cấp, sự chủ động của học sinh, cùng tinh thần đổi mới trong cách tiếp cận và đánh giá năng lực, kỳ thi năm nay hứa hẹn sẽ đạt được mục tiêu kép: vừa đảm bảo nghiêm túc, công bằng, vừa khuyến khích phát huy tư duy, sáng tạo của người học.
Lê Quyết























