Gần 900.000 sĩ tử bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT “đặc biệt”

07:00:00 10/08/2020

THCL - Sáng 10/8, thí sinh trên cả nước sẽ làm bài thi môn tổ hợp của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - kỳ thi "có một không hai" trong lịch sử do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điểm mới nhất của kỳ thi năm nay là thi hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội diễn ra song song trong cùng buổi sáng.

Trong đó, có gần 300.000 thí sinh đăng lý làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý-Hóa-Sinh) và gần 500.000 thí sinh làm bài thi môn Tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý – Giáo dục công dân).

Các sĩ tử đều thực hiện việc đeo khẩu trang để phòng dịch. Ảnh: Hải NguyễnCác sĩ tử đều thực hiện việc đeo khẩu trang để phòng dịch. Ảnh: Hải Nguyễn

Những năm trước thí sinh có thể đăng ký dự thi một hoặc đồng thời hai bài thi tổ hợp nên lịch thi của hai bài thi này diễn ra trong hai ngày khác nhau.

Nhưng năm nay, theo quy chế, thí sinh chỉ được quyền chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp, nên việc tổ chức đồng thời hai bài thi tổ hợp trong cùng một buổi sáng cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Ngược lại, nhờ việc này, thời gian thi được rút ngắn xuống còn 2 ngày, thay vì 2,5 ngày như những năm trước.

Theo ghi nhận, tại các điểm thi, từ hơn 6h sáng, nhiều thí sinh ở Hà Nội đã có mặt tại các điểm trường, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ.

Các quy định về giãn cách được thí sinh chủ động thực hiện, để bảo vệ sức khỏe cho mình, vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Đáng chú ý, tại một điểm thi thuộc huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên là trường hợp F1. Do đó, Hà Nội đã chỉ đạo chuyển cả điểm thi này sang điểm thi Trường THCS Tân Hội, thay toàn bộ tổ giáo viên coi thi tại điểm thi này bằng tổ giáo viên khác.

Bên cạnh đó, qua rà soát, Hà Nội có 3 thí sinh thuộc diện F2 và 68 thí sinh từ Đà Nẵng về. Dù test nhanh đều âm tính nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virus SARS-CoV-2, nên tổng cộng 71 thí sinh này đều được bố trí thi đợt sau.

Tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), trong ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh có biểu hiện sốt, đau họng, cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt là 38 độ C.

Ngay lập tức hội đồng thi đã tiến hành tách thí sinh vào phòng thi dự phòng, đồng thời báo với bộ phận y tế phường Hoàng Liệt đến lấy mẫu test nhanh COVID-19 theo chỉ đạo của Sở GDĐT. Thí sinh sau đó làm bài thi bình thường tại phòng cách ly riêng.

Ngày 10/8, thí sinh này vẫn tham dự kỳ thi bình thường và đang đợi lấy kết quả xét nghiệm COVID-19. Bài thi của thí sinh được áp dụng quy định nghiêm ngặt về việc khử khuẩn để phòng dịch.

Trước đó, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để kỳ thi có thể diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (tỉnh Bình.

Thông tin từ Bộ GDĐT, trong ngày thi đầu tiên (9/8),  đã có 26.308 thí sinh tại 23 tỉnh/thành phố chưa thể dự thi đợt đầu do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiếm tỉ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh. Đề Văn mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Trong ngày thi đầu tiên cũng có 13 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Trúc Mai

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành