Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Mâu thuẫn trên mạng xã hội, dùng súng giải quyết

Chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội mà Huỳnh Văn Dũng đã tìm đến trường học và dùng súng tự chế lấy trộm được bắn vào đầu khiến nam sinh lớp 10 tử vong.

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người; tàng trữ, sử dụng, chiếm đoạt trái phép vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm” đối với các bị cáo Huỳnh Văn Dũng (SN 2001) cư trú tại tổ 13, phường Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai; Nguyễn Văn Tú (SN 1983) cư trú tại thôn 3, xã Đăk Krong, huyện Đăk Đoa, Gia Lai; Tống Duy Hùng (SN 1983) cư trú tại tổ 7, phường Ia Kring, TP. Pleiku, Gia Lai.

Gia Lai: Mâu thuẫn trên mạng xã hội, dùng súng giải quyết - Hình 1

Huỳnh Văn Dũng (ngoài cùng bên phải) cùng các bị cáo khác tại phiên xét xử

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai: tháng 9/2017, Huỳnh Văn Dũng tham gia mạng xã hội facebook và có nhắn tin chọc tức, xảy ra mâu thuẫn với một người. Cùng thời điểm đó, nick Đinh Hoàng Long cũng hùa vào thách thức Dũng đánh nhau, Dũng bực tức nhưng không biết Long ở đâu.

Đến khoảng tháng 11/2017, Huỳnh Văn Dũng đi làm thuê thu mua gỗ cho Tống Duy Hùng. Khi đến phòng trọ của Nguyễn Văn Tú (cũng là người làm thuê cho Hùng) thì Tú lấy một khẩu súng tự chế (dạng giống như súng ngắn Rulo, có ổ quay) khoe với Hùng và Dũng và nói khẩu súng này là “cấn tiền nợ của khách hàng”, Hùng đã yêu cầu Tú mang trả lại hoặc vứt đi. Tuy nhiên, Tú đã không đem trả cũng như giao nộp cho cơ quan chức năng mà giữ lại và thường bỏ vào túi xách đeo bên người khi đi thu mua gỗ.

Cuối tháng 11/2017, một người em quen biết ngoài xã hội đã kể cho Dũng nghe về việc bị Đinh Hoàng Long đánh, Dũng nghe tên quen và nhớ lại mâu thuẫn trên Facebook trước đó, khi biết Long đang học trường THPT Nguyễn Chí Thanh thì Dũng nảy sinh ý định tìm đánh Long.

Ngày 2/12/2017, Dũng đến phòng trọ của Tú và lấy trộm khẩu súng về nhà cất giấu. Tú biết Dũng lấy trộm nhưng không hỏi cũng không đòi lại. Sau đó, Dũng gặp 2 thanh niên đang bắn chim nên xin 3 viên đạn về lắp vào súng bắn thử vào gốc cây thì thấy súng nổ, biết súng sử dụng được nên tiếp tục cất giấu.

Đến ngày 6/12/2017, Dũng đi cùng Cao Văn Mạnh đến trường THPT Nguyễn Chí Thanh với mục đích tìm Long để đánh trả thù. Khi đến một quán nước gần trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Dũng nhìn thấy có một nhóm khoảng 7 người đang ngồi uống nước, trong đó có một người Dũng quen biết nên đã gọi người này ra hỏi có biết Đinh Hoàng Long không, thì được chỉ là một trong những người đang ngồi trong quán.

Nghe xong, Dũng liền tới chỗ nhóm học sinh và hỏi: "Ai là Đinh Hoàng Long?”. Khi Long đứng dậy nhận là mình thì Dũng tiến đến đánh Long ngã xuống đất thì có người vào can ngăn, Dũng liền rút súng bắn về phía Long nhưng bị trượt. Long đứng dậy bỏ chạy thì Dũng rượt theo dùng súng đánh liên tiếp vào đầu rồi kê súng vào sát mang tai bên phải của Long bắn tiếp khiến Long ngã gục. Em Đinh Hoàng Long đã được một số học sinh cùng trường đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng đến ngày 10/12/2017 thì tử vong.

Sau khi bắn, Dũng lên xe gắn máy bỏ chạy đồng thời gọi điện thoại cho Tống Duy Hùng nói vừa đánh người gây thương tích nhập viện và xin tiền để bỏ trốn. Khi gặp thì Dũng đưa cho Hùng khẩu súng nhờ cất dùm, Hùng cho Dũng 500.000 đồng để Dũng bỏ trốn lên thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Khi biết Đinh Hoàng Long đã chết, Hùng khuyên Dũng về đầu thú, đồng thời giao nộp khẩu súng gây án.

Xét hành vi của các bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Huỳnh Văn Dũng 18 năm tù về tội “Giết người và Chiếm đoạt, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Nguyễn Văn Tú 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Tống Duy Hùng 2 năm Tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Thị trường giao dịch sôi động trở lại
Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Thị trường giao dịch sôi động trở lại

Hôm nay, giá lúa gạo tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng với gạo. Thị trường giao dịch sôi động trở lại...

Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ
Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ

UBND Thành phố Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...

Từ đầu năm đến nay, có 131 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trị giá 141.964 tỷ đồng
Từ đầu năm đến nay, có 131 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trị giá 141.964 tỷ đồng

Những tháng còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 89.061 tỷ đồng. Có tới 33% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 29.644 tỷ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với 27.161 tỷ đồng, chiếm 30%.

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 04/10: VN-Index hồi phục hơn 16 điểm từ đáy
Diễn biến phiên chứng khoán sáng 04/10: VN-Index hồi phục hơn 16 điểm từ đáy

Dư âm của phiên hôm qua vẫn ám ảnh nhà đầu tư, khiến thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ, VN-Index có lúc đã đe dọa ngưỡng hỗ trợ dài hạn ở đường MA200 (1.107). Tuy nhiên, ngưỡng này đang cho thấy là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường, vì thế, khi vừa xuyên xuống, ngay lập tức lực cầu bắt đáy đã nhập cuộc, kéo VN-Index hồi phục hơn 16 điểm từ đáy...

Trong tháng 9, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt gần 13.900 tỷ đồng
Trong tháng 9, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt gần 13.900 tỷ đồng

Theo dữ liệu Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), đã có 14 đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 9 với tổng giá trị 13.865 tỷ đồng. Các đợt phát hành này, có lãi suất trung bình 9,1%/năm, kỳ hạn dao động từ 1,5-8 năm.

Huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô 
Huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô 

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.