Gia Lai: Trong 2 ngày cháy hơn 40 ha rừng thông phòng hộ

10:22:00 11/03/2018

THCL - Trong 2 ngày 9-10/3, đã có trên 40 ha rừng ở Gia Lai, chủ yếu là rừng thông trồng từ năm 2015 bị thiệt hại trong đợt cháy kéo dài tại Tiểu khu 370 và 371, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, thuộc địa phận xã Ia Chiă, huyện La Grai, tỉnh Gia Lai. Huyện Ia Grai đã huy động toàn bộ lực lượng để dập lửa, đến sáng nay đám cháy cơ bản được khống chế.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 16h ngày 9/3, đám cháy được phát hiện bùng phát tại Tiểu khu 370 và 371. Lực lượng chữa cháy được huy động lên đến hơn 200 người thuộc các đơn vị như Ban Quản lý rừng, bộ đội biên phòng, dân quân hai xã Ia Chiă, Ia O đã nỗ lực dập lửa. Đến khoảng 22h30 cùng ngày thì cơ bản khống chế được đám cháy.

Nhưng Gia Lai đang vào mùa khô, gió mạnh nên đến trưa 10/3 thì lửa lại bùng phát trở lại tại một số diện tích rừng ở ven các rạch, suối. Các lực lượng chữa cháy tại chỗ của huyện Ia Grai cùng lực lượng tăng cường từ huyện Đức Cơ tiếp tục nỗ lực dập lửa. Đến khoảng 19h ngày 10/3, đám cháy cơ bản được khống chế, nhưng vẫn còn một vài điểm cháy nhỏ, âm ỉ ở một số nơi.

Đã có trên 40ha rừng thông phòng hộ bị cháy trong 2 ngày 9-10/3

Hiện nguy cơ lửa bùng phát trở lại vẫn rất cao do rừng có lớp thực bì dày, gió mạnh và thời tiết đang rất khô hanh. Tàn lửa ở những đám cháy cũ có thể bị gió thổi sang những khu vực lân cận và làm phát sinh cháy.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy của huyện Ia Grai vẫn đang túc trực tại hiện trường, theo dõi sát tình hình để có thể kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Ban quản lý rừng phòng hộ cũng liên tục cử lực lượng đi dập những tàn lửa còn sót lại.

Thống kê sơ bộ đám cháy làm thiệt hại trên 40 ha rừng, chủ yếu là diện tích thông trồng từ năm 2015. Nguyên nhân đám cháy đang được cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ. 

Kim Yến

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019