Cụ thể: Tại khu vực ĐBSCL Ri6 A 115.000 – 123.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 B 100.000 – 108.000 đồng/kg; Ri6 C từ 55.000 – 60.000 đồng/kg; sầu riêng Thái A từ 130.000 – 145.000 đồng/kg; sầu riêng Thái B ở mức 115.000 -123.000 đồng/kg; sầu Thái C từ 58.000- 62.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Đông Nam Bộ Ri6 A 110.000 – 120.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 B 95.000 – 100.000 đồng/kg; Ri6 C từ 52.000 – 58.000 đồng/kg; sầu riêng Thái A từ 130.000 – 140.000 đồng/kg; sầu riêng Thái B ở mức 115.000- 120.000 đồng/kg; sầu Thái C từ 50.000- 55.000 đồng/kg.
Trong khi đó tại khu vực Tây Nguyên, Ri6 A 110.000 –120.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 B 95.000 – 105.000 đồng/kg; Ri6 C từ 50.000 – 58.000 đồng/kg; sầu riêng Thái A đẹp từ 130.000 – 143.000 đồng/kg; sầu riêng Thái B ở mức 110.000- 120.000 đồng/kg; sầu Thái C từ 55.000- 60.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng xuất khẩu: Ri6 hạng A giá 152.000 đồng (1.8_5kg, 2.7 hộc trở lên); Ri6 hạng B giá 130.000 đồng (1.6_5.5kg, 2.5 hộc trở lên); Monthoong hạng A giá 179.000 đồng (2_5.5kg, 2.7 hộc trở lên); Monthoong hạng B giá 157.000 đồng (1.8_6kg, 2.5 hộc trở lên.
Trung Quốc xếp sầu riêng đông lạnh và sầu riêng tươi vào 2 nhóm sản phẩm khác nhau. Sầu riêng tươi được quản lý theo cách thức hoa quả tươi, thực hiện quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và thực hiện theo Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng tươi. Vì vậy, phía Trung Quốc quan tâm cả khâu giám sát sinh vật gây hại từ vùng trồng cho đến các biện pháp kỹ thuật để loại bỏ sinh vật gây hại trong cơ sở đóng gói.
Còn sầu riêng đông lạnh được xem là thực phẩm, phía nước nhập khẩu có cách quản lý khác là theo quy định của Lệnh 248 về quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu và Lệnh 249 về biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cục Hải quan Trung Quốc và thực hiện đăng ký cơ sở đóng gói, cơ sở sản xuất thực phẩm tại nước ngoài. Đây là một hình thức quản lý khác hoàn toàn so với quản lý sầu riêng tươi.
Để sầu riêng đông lạnh xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Quang Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lưu ý, quy định chung, sầu riêng đông lạnh phải được cấp đông ở nhiệt độ -35 độ C, trong thời gian tối thiểu 1 giờ và sau đó phải được bảo quản lạnh trong suốt quá trình lưu kho, vận chuyển, xuất khẩu ở nhiệt độ -18 độ C. Đây là những điều kiện kỹ thuật mà doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm được và khả thi; đồng thời, khuyến khích các đơn vị đầu tư vào công nghệ mới để chất lượng sản phẩm tốt hơn.
L.T(t/h)