Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giảm 14 ngày liên tiếp, tỷ giá Nhân dân tệ gây lo ngại

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 3/7 lần đầu tiên giảm dưới mức 6,7 Nhân dân tệ đổi 1 USD kể từ tháng 8 năm ngoái, trong bối cảnh giới đầu tư tăng đặt cược rằng Bắc Kinh có thể sẽ dùng đồng nội tệ yếu như một vũ khí trong xung đột thương mại với Mỹ.

Giảm 14 ngày liên tiếp, tỷ giá Nhân dân tệ gây lo ngại - Hình 1

Tính đến ngày 3/7, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 14 phiên liên tục, với tổng mức giảm 5,4% - Ảnh: Reuters/SCMP.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đồng Nhân dân tệ giao dịch trên thị trường quốc tế giảm giá còn 6,7320 Nhân dân tệ/USD vào buổi sáng ngày thứ Ba, giảm 0,7% so với mức giá đóng cửa hôm thứ Hai. Lần gần đây nhất Nhân dân tệ giao dịch dưới mức 6,7 Nhân dân tệ/USD là vào hôm 8/8/2017.

Tính đến ngày 3/7, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 14 phiên liên tục, với tổng mức giảm 5,4%. Chuỗi phiên giảm này bắt đầu từ hôm 13/6, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) chọn không đi theo động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục có lúc giảm 0,9% trong ngày thứ Ba, còn 6,7168 Nhân dân tệ/USD.

Các quan chức tài chính cấp cao cùng truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3/7 cùng lên tiếng trấn an thị trường.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Hồng Kông, ông Pan Gongsheng, người đứng đầu cơ quan giám sát ngoại hối, Phó thống đốc PBoC nói rằng Trung Quốc có "nền tảng, năng lực và niềm tin để" giữ tỷ giá đồng nội tệ "nhìn chung ổn định tại mức hợp lý và cân bằng".

Vào đầu giờ chiều, trang web của PBoC đăng một bản câu hỏi thường gặp và câu trả lời (Q&A) với Thống đốc Dịch Cương. Trong đó, ông Dịch Cương nói biến động tỷ giá Nhân dân tệ gần đây "chủ yếu do đồng USD mạnh lên và những yếu tố bất ổn bên ngoài".

Theo vị Thống đốc, nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng chất lượng cao, với rủi ro tài chính trong tầm kiểm soát và các dòng vốn cân bằng.

Financial News, một trang tin trực thuộc PBoC nói rằng các rủi ro tài chính "đang hình thành" trong nền kinh tế Mỹ và đồng USD có thể sắp chịu sức ép giảm.

Giới giao dịch nói một số ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang tiến hành hoán đổi (swap) Nhân dân tệ lấy USD trên thị trường giao sau và ngay lập tức bán ra USD trên thị trường giao ngay nhằm hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ.

PBoC ngày 3/7 hạ tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ 0,5%, còn 6,6497 Nhân dân tệ/USD, sau khi nâng 0,01% vào ngày thứ Hai. Tính đến hôm thứ Sáu tuần trước, PBoC đã có 8 ngày liên tiếp giảm tỷ giá tham chiếu.

"Đang có nhiều đồn đoán rằng PBoC sẵn sàng dùng đồng Nhân dân tệ yếu để bù đắp cho ảnh hưởng của chiến tranh thương mại", chiến lược gia trưởng về đầu tư Jasper  thuộc Eddid Securities & Futures ở Hồng Kông, nhận định.

"Xung đột thương mại hiện nay không chỉ khiến Nhân dân tệ mất giá mà còn tạo ra xu hướng mất giá chung cho đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi khác. Các nhà đầu tư tin rằng Tổng thống Donald Trump rất muốn gây chiến thương mại với Trung Quốc và các nước khác, và điều này sẽ dẫn tới một đồng USD mạnh so với các đồng tiền khác. Đồng Nhân dân tệ sẽ ở ngưỡng 6,7 Nhân dân tệ/USD trong một thời gian".

Tuy nhiên, ông Lo không cho rằng Nhân dân tệ sẽ giảm giá sâu hơn. "Đồng Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 5% trong 14 ngày giao dịch qua. Ngưỡng 6,7 là một ngưỡng kháng cự. PBoC muốn Nhân dân tệ yếu, nhưng không muốn lặp lại sai lầm mà họ đã mắc phải vào tháng 8/2015, khi đồng tiền này giảm giá hơn 2% chỉ trong 1 ngày", ông Lo nói.

"Khi đó, thị trường đã đẩy giá Nhân dân tệ xuống càng sâu và dẫn tới một cuộc thoái vốn ồ ạt. Trung Quốc sẽ không muốn chứng kiến điều đó xảy ra lần nữa. Nếu Nhân dân tệ giảm giá thêm, PBoC có thể sẽ vào cuộc để hỗ trợ".

Chiến lược gia Tai Hui, phụ trách thị trường châu Á-Thái bình Dương thuộc JP Morgan Asset Management, thì cho rằng khó có chuyện Trung Quốc giảm giá Nhân dân tệ để làm công cụ trong đàm phán thương mại với Mỹ.

"Đồng Nhân dân tệ yếu đi được một số người xem là phát súng cảnh báo của Trung Quốc đối với Mỹ trong xung đột thương mại. Nhưng tôi không cho đó là một sự đe dọa. Thứ nhất, chúng ta đều đã chứng kiến sự lo ngại của các nhà đầu tư khi Nhân dân tệ giảm giá và tiếp đó là sự thoái vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc vào năm 2015-2016. Chắc chắn Trung Quốc không muốn điều này lặp lại", ông Hui phát biểu.

"Thứ hai, với những lo ngại gần đây về việc các công ty Trung Quốc nợ trái phiếu USD, thì đồng Nhân dân tệ mất giá sẽ càng làm gia tăng gánh nặng nợ nần của các công ty đó. Như vậy, đồng Nhân dân tệ mất giá sẽ gây thiệt hại cho kinh tế Trung Quốc", ông Hui nhận định.

Theo vị chiến lược gia này, đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD chẳng qua là do chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền rút ngắn, và động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới đây của PBoC.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm
iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép
Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép

Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”
Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”

Để sử dụng, khai thác có hiệu quả và hạn chế những tác động tiêu cực của thông tin trên mạng với đời sống xã hội, thành phố Hà Nội đã xây dựng và vừa phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”. 

Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 01-p/10 đến 16h ngày 02/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn
Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 02/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi, năm học 2021-2022.