Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ nghỉ 1 ngày

07:56:00 06/02/2017

THCL Những ngày qua, thông tin việc người lao động được nghỉ 4 ngày vào Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 thu hút nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, theo lịch Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm nay rơi vào thứ năm (ngày 6/4) không trùng vào ngày nghỉ cuối tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2017, sẽ không thực hiện hoán đổi ngày đi làm để được nghỉ dài ngày như trước đây, mà các dịp nghỉ lễ, Tết sẽ thực hiện theo đúng Bộ luật Lao động.

Theo đó, ngày nghỉ lễ, Tết trùng ngày đi làm người lao động sẽ được nghỉ ngày đó, nếu trùng ngày nghỉ hàng tuần (thứ 7, chủ nhật), người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần tiếp theo.

Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ nghỉ 1 ngày

Vì vậy, khác mọi năm, năm nay Thủ tướng chỉ ban hành quyết định về số ngày nghỉ Tết Âm lịch, còn những ngày lễ khác trong năm sẽ nghỉ bình thường theo luật, không thực hiện hoán đổi ngày đi làm (thay vì Thủ tướng ban hành quyết định cả nghỉ Tết và nghỉ lễ trong năm như các năm trước đây).

Theo lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm nay rơi vào thứ năm (ngày 6/4) không trùng vào ngày nghỉ cuối tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày.

Trước đó, trong Tờ trình gửi lên Chính phủ hồi tháng 11/2016, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày hoặc 4 ngày. Phương án hoán đổi ngày nghỉ, công chức đi làm bù vào thứ 7 một tuần sau đó để được nghỉ liên tục 4 ngày cuối tuần.

Sau đó, Bộ Nội vụ góp ý kiến cũng đồng thuận với phương án hoán đổi ngày đi làm để nghỉ 4 ngày, nhưng đi làm vào thứ 7 của tuần trước nghỉ lễ, thay vì đi làm bù vào thứ 7 tuần sau nghỉ lễ như Bộ LĐ-TB&XH đề xuất.

Hoan Nguyễn

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành